NIA ร่วมมือ 8 พันธมิตร จัดงาน STARTUP THAILAND ขับเคลื่อนกรุงเทพเป็น Startup Hub แห่งเอเชีย

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ในงานแถลงข่าว STARTUP THAILAND 2019 ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 23-27 กรกฎาคมนี้ ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ก็ได้กล่าวถึงงาน STARTUP THAILAND ว่าจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง 3 ปี แล้ว และตลอด 3 ปีที่มีงานนี้เกิดขึ้นก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก และเกิดกระแสตอบรับกับธุรกิจแนวใหม่เรียกกันว่า สตาร์ทอัพ ที่บริษัทขนาดใหญ่ในหลายๆ ประเทศเริ่มให้ความสนใจและลงทุนกับธุรกิจสตาร์ทอัพมากขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของการลงทุนต่อไป โดยกรุงเทพมหานครของเราก็ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับสตาร์ทอัพ ทำให้เกิดพันธมิตรและเครือข่ายต่างๆ ในต่างประเทศ เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก และสามารถดึงดูดสตาร์ทอัพและนักลงทุนต่างประเทศเข้ามาในไทยได้

สำหรับปีนี้ STARTUP THAILAND 2019 ก็ได้รวมพลังทั้งสตาร์ทอัพชั้นนำในประเทศไทย เหล่าหัวกะทิสตาร์ทอัพจากทั่วโลก และผู้เล่นในวงการสตาร์ทอัพ จากภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาคม เครือข่ายความร่วมมือจาก 25 ประเทศ มาจัดแสดงผลงานมากกว่า 500 สตาร์ทอัพ ในการเปิดมุมมองความคิดใหม่ๆ และค้นหาสุดยอดไอเดียธุรกิจที่จะเติบโต  และภายในงานนี้ ทุกคนจะได้พบกับครั้งแรกของ

    • การจัด event exhibition ในรูปแบบใหม่ที่ไม่ได้จำกัดสถานที่เอาไว้ แต่เป็นการกระจายกิจกรรมไปยังสถานที่ต่างๆ ถึง 9 แห่ง ตามเส้นทางรถไฟฟ้า BTS และ MRT ได้แก่ NIA, TCDC, KX, SID, Dtac Accelerate, True Digital Park, Naplab, Glowfish, AIS D.C. ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นพื้นที่สำหรับสตาร์ทอัพโดยเฉพาะ เช่น สถานีปุณณวิถี สยาม ศาลาแดง เป็นการสะท้อนว่า “กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียสำหรับสตาร์ทอัพ”
    • การเผยข้อมูลตลาดสตาร์ทอัพเชิงลึกและทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตด้วย AI และ Robotics จากผู้นำทางความคิดระดับโลกจากเอเชียและยุโรป
    • สตาร์ทอัพในกลุ่มธุรกิจใหม่ : MAR Tech (Music, Arts & Recreation Technology) เป็นการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคในด้านดนตรี ศิลปะและนันทนาการ
    • การประชุมสุดยอด Southeast Asia Startup Assembly (SEASA) ที่หน่วยงานภาครัฐจาก 10 ประเทศอาเซียน จะมาร่วมกับพัฒนาตลาดอาเซียนสำหรับสตาร์ทอัพ Go Global
    • การเปิดตัว Global Startup Hub ของประเทศไทย

นอกจากนี้ภายในงานเราก็ยังจะได้พบวิทยากรชั้นนำระดับโลกกว่า 200 คนที่จะมาบรรยายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตลอด 5 วันของการจัดงาน ทั้งจากผู้บริหารระดับสูง เหล่านักคิดนวัตกรรมและกลุ่มคนผู้พร้อมลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงโลก รวมถึงวิทยากรที่บินตรงมาจากงานเทศกาลแสดงดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง South by South West 2019 (SXSW) ที่พร้อมกับ Music Tech เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่สำหรับ Music Festival ทั่วโลก  รวมทั้งกิจกรรมอีกมากมาย ทั้ง เวทีพบปะนักลงทุน (SPEED Dating), JOB Fest และ Makerspace

STARTUP THAILAND 2019 ไม่ได้มีแต่กิจกรรมสำหรับสายธุรกิจเท่านั้น ภายในงานยังมีคอนเสิร์ตด้วยนะ โดยศิลปินที่จะไปเล่นคอนเสิร์ต ที่ True Digital Park (101 ปุณณวิถี) ก็คือ Telex Telexs, My life as Ali Thomas, Yellow Fang, Chanudom, DCNXTR และ The Paradise Bangkok Molam International Band แน่นอนว่างานนี้ชมฟรีกันแบบฟินๆ กันไปเลย

ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในงาน STARTUP THAILAND 2019 สำหรับใครที่สนใจในเรื่องของงานสตาร์ทอัพและกิจกรรมแบบนี้ก็ไม่ควรพลาดเลยนะ งานมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 23-27 กรกฎาคม นี้ ติดตามข้อมูลทั้งหมดได้ที่ Facebook : Startup Thailand ได้เลยจ้า