ชวนฟัง TED Talk ปลุกความเป็น Feminist ในตัวคุณ

หากตอนนี้ใครที่รู้สึกหดหู่ใจจากข่าวสารที่ได้รับมากมายในสภาพสังคมขณะนี้แล้วอยากแวะเติมแรงบันดาลใจสำหรับการดำเนินชีวิต NYLON จะมาแนะนำ TED Talk ชวนให้ทบทวนฉุกคิดถึงสิ่งต่างๆรอบตัวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงช่วยเติมเชื้อไฟให้กับผู้ที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านการรับฟังประสบการณ์และแนวคิดจากเธอเหล่านี้

 

Still figuring it out โดย Tavi Gevinson

เริ่มต้นกันด้วย TED Talk จากวัยรุ่นที่กำลังค้นหาคำตอบของหลายสิ่งในชีวิต เธอเป็น fashion blogger ที่โด่งดังมาตั้งแต่ยังเด็ก ก่อนจะก่อตั้งแพล็ตฟอร์มนิตยสารออนไลน์ในชื่อ Rookie ครอบคลุมเนื้อหาในทุกแง่มุมชีวิตที่จำเป็นสำหรับเด็กสาว ซึ่งเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ร่วมแสดงความคิดเห็น ความสามารถและตัวตนผ่านนิตยสารนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านไลฟ์สไตล์ แฟชั่น เพศ สุขภาพจิต การเมือง และประเด็นต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อวัยรุ่นในสังคม ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังได้รับการจัดลำดับให้เป็นหนึ่งในวัยรุ่นผู้ทรงอิทธิพลของโลกประจำปี 2014 โดยนิตยสาร Time

Tavi Gevinson ในฐานะของเด็กวัยรุ่นธรรมดาที่เรียกตัวเองว่าเป็น “feminis”t และได้รับอิทธิพลแนวคิดดังกล่าวมาจากความชื่นชอบในวัฒนธรรม pop culture ที่แม้จะมีภาพตัวแทนของผู้หญิงแกร่งไม่มากเท่าที่ควร แต่ตัวละครและผู้คนที่อยู่เบื้องหลังเป็นแรงบันดาลใจในการตามหาคำตอบของคำว่า feminist สำหรับตัวเธอเอง เพราะคำๆ นี้ไม่จำเป็นต้องมีภาพจำตายตัวว่าต้องเป็นผู้หญิงที่ไม่ยอมรับเพศชายหรือไม่สามารถสนุกไปกับแฟชั่นและการแต่งตัวเท่านั้น เธอนิยาม feminist ว่าเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่นำไปสู่ขั้นตอนการดำเนินการเพื่อสร้างความเท่าเทียม

 

Unlock the intelligence, passion, greatness of girls โดย Leymah Gbowee

Leymah Gbowee เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2011 จากการเป็นหนึ่งในผู้นำการเคลื่อนไหวอย่างสันติร่วมกับกลุ่มผู้หญิงชาวคริสเตียนและชาวมุสลิมเพื่อหยุดสงครามกลางเมืองไลบีเรียที่ยืดเยื้อมากว่า 14 ปี ในปี 2003 และเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ Ellen Johnson Sirleaf ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศไลบีเรียและเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของทวีปแอฟริกาที่มาจากการเลือกตั้ง

ใน TED Talk นี้ เธอได้กล่าวถึงความสำคัญของการศึกษาในฐานะพื้นที่สำหรับสร้างโอกาสปลดล็อกศักยภาพที่อยู่ในตัวของเด็กผู้หญิงทุกคน แต่เด็กผู้หญิงในไลบีเรีย รวมถึงประเทศส่วนใหญ่ในทวีปแอฟริกามักต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องการค้าประเวณีและการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ดังนั้นแล้วเธอจึงได้จัดตั้งโครงการเพื่อให้การช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาแก่เด็กผู้หญิงไปยังหมู่บ้านต่างๆ ที่ห่างไกล เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

 

Tales of passion โดย Isabel Allende

นักเขียนและนักเคลื่อนไหวทางสังคมจากชิลีผู้มาพร้อมกับเรื่องราวของหญิงแกร่งรอบตัวที่กลายมาเป็นต้นแบบให้กับตัวเอกในนิยายของเธอ หนึ่งในนั้นคือ Rose Mependo หญิงหม้ายที่ต้องดูแลลูกทั้ง 7 คน รวมถึงฝาแฝดที่เพิ่งคลอดในค่ายผู้ลี้ภัยในคองโกจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา ซึ่งสภาพความเป็นอยู่ในค่ายก็เลวร้ายไม่ต่างจากที่ที่เธอจากมาเท่าใดนัก แต่เธอก็ใช้ชีวิตอยู่อย่างอดทนเป็นเวลา 16 เดือน กระทั่งมีหน่วยช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกามารับเธอและลูกๆ ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่

Isabel Allende หวังว่าส่วนหนึ่งของเรื่องราวจากผู้หญิงที่เธอยกมาจะเป็นแรงบันดาลใจและสร้างความตระหนักรู้ถึงสภาพความเป็นอยู่ของผู้หญิงส่วนใหญ่ในโลกที่ไม่ได้เป็นอภิสิทธิ์ชนเฉกเช่นชาวผิวขาวให้ทุกคนได้รับรู้ ทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เห็นถึงความสำคัญของการเสริมพลังอำนาจในชีวิตแก่ผู้หญิงให้มีอิสระในการใช้ชีวิต มีรายได้ เพื่อนำมาพัฒนาคุณภาพชีวิตของตนเองและครอบครัว จนสามารถกระจายความแข็งแกร่งไปสู่ระดับหมู่บ้าน เมือง ประเทศและระดับโลกได้ในที่สุด

 

A woman’s fury holds lifetimes of wisdom โดย Tracee Ellis Ross

Tracee Ellis Ross นักแสดงนำจากซีรีส์ Black-ish ซีรีส์แนวคอเมดี้ชื่อดังที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันที่ต้องปรับตัวสมดุลระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมและวัฒนธรรมคนผิวขาว เธอเริ่มต้น TED Talk ด้วยเรื่องเล่าจากเพื่อนของเธอในไปรษณีย์ที่ง่วนอยู่กำลังกรอกแบบฟอร์ม แต่จู่ๆ ก็ถูกผู้ชายคนหนึ่งแตะเนื้อต้องตัวและพาตัวเธอออกมาจากบริเวณนั้น เพื่อที่จะไปหยิบของสิ่งหนึ่ง เพื่อนของเธอโกรธมากต่อการกระทำของผู้ชายที่ทำต่อร่างกายของผู้หญิงโดยปราศจากความยินยอมและเคารพ แต่เธอไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากเก็บกลั้นความโกรธนั้นไว้ในใจ เพราะเธอคิดว่าอาจจะเป็นความผิดของตัวเองที่ไม่ได้ยินสิ่งที่ชายคนนั้นพูดก่อนหน้า ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมประกอบสร้างขึ้นมา ไม่ต่างจากแนวคิดที่ว่าผู้หญิงมักจะต้องมีนิสัยที่ชอบแสดงออกอย่างเกินจริง อ่อนไหวและไร้เหตุผล ผู้หญิงจึงมีหน้าที่แค่ยิ้มรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองโดยไม่สามารถแสดงความโกรธเกรี้ยวในฐานะมนุษย์ได้จากความคาดหวังของสังคม

คนทั่วไปอาจจะมองว่าการกระทำของผู้ชายที่เกิดขึ้นในไปรษณีย์เป็นสิ่งธรรมดา แต่เพราะความเคยชินของผู้คนต่อเหตุการณ์เล็กน้อยเช่นนี้สามารถส่งผลไปสู่การละเลยประสบการณ์ที่ผู้หญิงต้องเผชิญในประเด็นที่ใหญ่และอันตรายกว่าได้โดยง่าย Tracee Ellis Ross ต้องการให้ผู้หญิงลุกขึ้นมาพูดถึงประสบการณ์ของตัวเองและแสดงจุดยืนของตนเองออกมาต่อสถานการณ์ที่ไม่เป็นธรรมไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม

 

This tennis icon paved the way for women in sports โดย Billie Jean King

บทสัมภาษณ์แบบผ่อนคลายเคล้าเสียงหัวเราะจาก Billie Jean King นักเทนนิสในตำนานผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเทนนิสอเมริกาในปี 1973 ด้วยการแข่งขันเทนนิสกับ Bobby Riggs อดีตนักเทนนิสชายเจ้าของแชมป์ Grand Slam 3 สมัย ที่ไม่ได้มีผลแค่การแพ้ชนะในสนามเท่านั้น แต่หมายรวมถึงความเท่าเทียมระหว่างชายหญิงทั้งในโลกกีฬาและในสังคม ซึ่งนับเป็นการแข่งขันเทนนิสที่มีผู้ชมทางโทรทัศน์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในยุคนั้น จนกลายภาพยนตร์เข้าฉายในปี 2017 ในชื่อ Battle of the Sexes นำแสดงโดย Emma Stone และ Steve Carell

เธอเล่าถึงประสบการณ์ในการเรียกร้องให้มีการจ่ายค่าตอบแทนอย่างเป็นธรรมให้แก่ผู้หญิงในวงการกีฬา รวมถึงผลักดันกฎหมาย Title IX เพื่อคุ้มครองสิทธิพลเมืองและความเท่าเทียม โดยพลเมืองทุกคนมีสิทธิที่จะเข้าถึงโอกาสด้านรายได้และการศึกษาโดยไม่มีการกีดกันทางเพศ

Written by Dusida Worrachaddejchai

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply