รู้จักกับ เตนล์-ชิตพล อีกหนึ่งตัวแทนเด็กไทยที่ทำให้เห็นภาพของคำว่า Artist

เรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคทองของ K-POP เลยก็ว่าได้ เห็นได้จากกระแสของ K-POP ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ไม่ได้อยู่แค่ในเอเชีย แต่ไปไกลถึงอีกฝั่งโลก และด้วยความที่เป็นวงกว้างมากขึ้นก็เลยทำให้ทั้งวงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปหลายวงมีสมาชิกที่เป็นชาวต่างชาติร่วมอยู่ด้วย ซึ่งคนไทยของเราก็มีหลายคนที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวงการบันเทิงเกาหลี นับมาตั้งแต่ นิชคุณ 2PM, แบมแบม GOT7, สร CLC, ลิซ่า Blackpink, มินนี่ G-IDLE และวันนี้ NYLON ขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักอีกหนึ่งสมาชิกชาวไทยในวงการ K-POP อีกคนอย่าง เตนล์-ชิตพล ลี้ชัยพรกุล ที่กำลังจะมาพบกับแฟนๆ ชาวไทยกับแฟตมีตติ้งในสุดสัปดาห์นี้ให้ได้รู้จักกัน

เส้นทางสู่วงการบันเทิงเกาหลีของเตนล์นั้นเริ่มจากการเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันการประกวดรายการ Teen Superstar (2010) ที่เป็นการค้นหาเด็กที่มีความสามารถในการไปฝึกฝนกับค่ายเพลงที่ประเทศเกาหลี ในชื่อของ TNT และด้วยความสามารถในการเป็นศิลปินก็ส่งผลให้เตนล์ได้เป็นผู้ชนะในรายการนี้

หลังจากที่หายไปฝึกฝนมาหลายปี เตนล์กลับมาเปิดตัวครั้งแรกในฐานะของศิลปินเกาหลีกับกลุ่มเด็กฝึกหัดค่าย SM Entertainment ในชื่อของ SMRookies ในปี 2013 ช่วงระหว่างนั้นก็มีผลงานให้ได้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆ ทั้งปล่อยรูปกิจกรรมของเหล่าเด็กฝึกหัด, ออกรายการวาไรตี้กับ EXO รุ่นพี่ในค่าย, คลิปวิดีโอต่างๆ ของ SMRookies รวมไปถึงโชว์เคสคอนเสิร์ตเพื่อเป็นการสร้างฐานแฟนคลับอีกด้วย

 

NCT

หลังจากจบจากโปรเจกต์ SMRookies  เตนล์ก็ได้เดบิวต์กับยูนิตแรกของวง NCT (Neo Culture Technology) ในชื่อ NCT U กับเพลง The 7th Sense (2016) หลังจากนั้นอีก 2 ปีต่อมาก็ได้มียูนิตย่อยคู่กับสมาชิกในวงอย่าง แทยง ในชื่อของ TXT (ที่เคยมีแฟนมีตติ้งในประเทศไทยไปเมื่อปีก่อน)

WayV

ต้นสังกัด SM Entertainment มีแผนในการโปรโมตวงบอยเบนด์ที่ประเทศจีน โดยใช้ชื่อว่า WayV ประกอบด้วยสมาชิกชาวจีน 6 คน และชาวไทยอีก 1 นั่นก็คือน้องเตนล์ของพวกเรานั่นเอง ซึ่งตอนนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นวงหลักที่เตนล์ทำกิจกรรมด้วย

SuperM

เป็นการรวมสมาชิกแต่ละวงของค่าย SM Entertainment ในโปรเจกต์ชื่อ SuperM ที่เริ่มต้นไปเดบิวต์กันไกลถึงสหรัฐอเมริกา และผลตอบรับที่ได้กลับมาก็ยังดีเยี่ยมเหมือนเดิม เตนล์ตกแฟนคลับจากฝั่งนั้นกลับมาได้อีกเพียบ ทำให้หนุ่มไทยคนนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น 

นอกจากนี้ SuperM ยังเป็นส่วนหนึ่งทำให้ชื่อของ เตนล์-ชิตพล ลี้ชัยพรกุล นั้นเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้มีชื่ออยู่ใน Billboard Chart อีกด้วยจ้า

 

แน่นอนว่าพอต้องไปทำงานที่ต่างประเทศก็ต้องฝึกฝนภาษาเพิ่มด้วย ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าเตนล์สามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา ทั้ง ไทย, อังกฤษ, เกาหลี และจีน ในการสื่อสารกับแฟนๆ ที่อยู่ทั่วโลกของเขา

ผลงานเดี่ยว

เตนล์ได้เข้าร่วมโปรเจกต์ SM Station 2 ของต้นสังกัด ถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นเพลง Dream in a Dream (2017) และครั้งที่ 2 คือเพลง New Heroes (2018) ที่เป็นเพลงปิดในโปรเจกต์ SM Station 2 โดยทั้ง 2 เพลงนั้นเตนล์ก็ได้แสดงความสามารถทั้งในเรื่องของการร้องและการเต้นออกมาให้แฟนๆ ได้เห็นกัน

รายการ – Hit The Stage

ขึ้นชื่อว่าเป็นวงบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลีแล้ว นอกจากเรื่องร้องเพลงก็ต้องมีเรื่องของการเต้นแน่นอน เตนล์ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของรายการ Hit The Stage ที่เป็นการรวมศิลปินนักเต้นของแต่ละวงมาแข่งขันกันในแต่ละสัปดาห์ เตนล์ก็เป็นหนึ่งในตัวแทนศิลปินจากวง NCT ที่ได้เข้าไปร่วมรายการด้วย ทำให้ความสามารถในการเต้นของเตนล์เป็นที่พูดถึงกันมากขึ้น

 

นอกจากเรื่องของการเป็นนักร้องนักเต้นของเตนล์แล้ว ฝีมือในด้านศิลปะและการถ่ายภาพของเตนล์ก็เป็นที่น่าสนใจอยู่มาก โดยสามารถติดตามจากอินสตาแกรมส่วนตัว tenlee_1001 กันได้จ้า