Vivarium หมู่บ้านวิวา(ห์)เรียม : เมื่อบ้านในฝันไม่เป็นอย่างที่ฝันเอาไว้

เชื่อว่าความฝันสูงสุดของคู่รักหลายๆ คู่ ก็คือ การมีบ้านสักหลัง บ้านที่ใฝ่ฝันเอาไว้ อยากจะสร้างครอบครัว มีอนาคตที่ดี แต่อาจจะมีอุปสรรคเข้ามา ซึ่งก็คือชีวิตจริงที่เราได้เผชิญ

 

Vivarium หมู่บ้านวิวา(ห์)เรียม ภาพยนตร์ระทึกขวัญ เล่าถึงคู่รักคู่หนึ่ง Tom (Jesse Eisenberg) และ Gemma (Imogen Poots) ที่กำลังมองหาบ้านเพื่อเริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่ และพวกเขาก็ได้เจอกับ Martin (Jonathan Aris) นายหน้าที่สุดแปลก ได้พาพวกเขาไปยังหมู่บ้านยอนเดอร์ หมู่บ้านที่มีบ้านหน้าตาเหมือนกันทุกหลัง สุดท้ายพวกเขาก็ถูกทิ้งไว้ในหมู่บ้านนั้น  หมู่บ้านที่เป็นเหมือนเขาวงกต ไม่สามารถหาทางออกมาได้ นี่ไม่ใช่จุดจบแต่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้พวกเขาจะต้องใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านที่แสนเพอร์เฟคนี้ ที่มีความแปลก น่าขนลุกรออยู่ 

สำหรับ Vivarium หมู่บ้านวิวา(ห์)เรียม เป็นหนังที่ไม่ได้มีความน่ากลัวขนาดนั้น ด้วยความที่เป็นหนังระทึกขวัญผสมกับแฟนตาซี ไซไฟ ที่ซ่อนความลึกลับเอาไว้ การเล่าเรื่องของหนังจึงค่อนข้างจะเรียบๆ เรื่อยๆ เลยไม่ได้ทำให้ลุ้นตามเหมือนกับหนังระทึกขวัญเรื่องอื่นๆ ขนาดนั้น แต่ก็ยังมีจุดเล็กๆ ที่ให้เราได้รู้สึกขนลุกและตื่นเต้นในบ้างฉาก นับว่าเป็นหนังที่มีความแปลกเฉพาะตัวมากๆ ตัวหนังนั้นทำให้เราต้องคิดตามตลอดตั้งแต่ต้นจนถึงตอนจบ กับปริศนาต่างๆ ว่าสุดท้ายบทสรุปมันจะเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะเดากันได้ถ้าหากว่าได้ลองไปดูกัน

อีกอย่าง หนังได้สะท้อนมุมมองในเรื่องธรรมชาติของมนุษย์และสังคม ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ หรือหลักการใช้ชีวิตที่เป็นครอบครัว กับคำว่า บ้าน ไม่ได้แปลว่า บ้านที่เป็นสิ่งปลูกสร้างในแบบที่ใครหลายคนคิด แต่กลับเป็นความรู้สึกของมนุษย์ ที่ควรให้ความสำคัญมากกว่า นอกจากนี้เราชอบประเด็นที่เชื่อมโยงไปกับวัตถุ ที่สื่อให้เห็นว่ามนุษย์เราอาจะยึดติดกับวัตถุมากเกินไป 

สิ่งที่ทำให้เราประทับใจมากๆ ในเรื่องนี้คืองานออกแบบภาพที่ทำได้ดีมากจนอยากเชียร์ให้หลายๆ คนที่ชื่นชอบการเสพย์งานภาพในภาพยนตร์ได้ไปดูกัน เพราะในหลายๆ ฉากเกือบทั้งเรื่องมีความสวยงาม ความเป๊ะของภาพที่สอดคล้องกับเนื้อหาของเรื่องที่ต้องการให้บ้านทุกหลังหน้าตาเหมือนกัน พร้อมกับเล่นกับสีได้ดีมีความหมายสอดแทรกอยู่ และทำให้เห็นภาพของการติดอยู่ในกรอบได้ชัดเจนเหมือนกับการที่ Tom และ Gemma ติดอยู่ในที่แห่งนี้

โดยรวมแล้วนับว่าเป็นหนังที่มีความแปลกใหม่ในการเล่าเรื่องและภาพดีมาก น่าไปดูในช่วงนี้มากๆ วันนี้เลิกงานแล้วก็จองตั๋วไปดูกันได้ทุกโรงภาพยนตร์ ที่สำคัญอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ไปด้วยนะ

 

Written by : Pakchira kasemchan