แต่งตัวตามใจ รักใครก็ได้ มิติของความหลากหลายทางเพศใน The Sims

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเกมจำลองชีวิตอย่าง The Sims อยู่เป็นเพื่อนเรามาครบ 20 ปีแล้วในปีนี้ และเราเชื่อว่าชาว NYLON จะต้องเคยเล่นกันสักภาคสองภาคแหละ 

ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมานี้ นอกจากเราจะเห็นพัฒนาการฟีเจอร์ด้านต่างๆ ในเกม ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาหรือเนื้อหาของเกมที่มีการอัพเดตให้ทันสมัยอยู่เสมอ อีกหนึ่งความล้ำที่ The Sims อัพเดตให้เข้ากับบริบททางสังคมยุคใหม่ก็คือการสร้างให้ซิมส์ทุกตัวเป็นไบเซ็กส์ชวลโดยกำเนิด และเปิดพื้นที่ทางจินตนาการให้ผู้เล่นว่าจะเลือกให้ซิมส์เลือกใช้ชีวิตไปในทิศทางไหน 

ความจริงแล้ว Electronic Arts ผู้ผลิต The Sims เริ่มสอดแทรกประเด็นความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศไว้ใน The Sims มาตั้งแต่ภาคแรกที่เปิดตัวในปี 2000 เรียกว่าการแสดงความรักของซิมส์เพศเดียวกันสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เพราะถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในวงการเกมของยุคนั้น 

The Sims ภาคแรกเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ของซิมส์เพศเดียวกันได้ เลือกที่จะย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันได้ แต่ซิมส์เพศเดียวกันยังไม่สามารถแต่งงานกันหรือมีทายาท ซึ่งแตกต่างจากเนื้อหาของซิมส์ต่างเพศ ที่หากครอบครัวไหนที่มีผู้ใหญ่ 2 คนขึ้นไปและไม่มีเด็ก วันดีคืนดีก็อาจจะได้รับโทรศัพท์ปริศนาว่าด้วยเรื่องการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม ซึ่งถ้าหากตอบรับก็ถือได้ว่าเป็นผู้ปกครองของเด็กทันที ในขณะที่คู่รักซิมส์เพศเดียวกันต้องรอลุ้นให้มีคนโทรเข้ามาหาเพียงอย่างเดียว

ซิมส์เพศเดียวกันเริ่มสามารถแต่งงานกันใน The Sims 2 ซึ่งวางขายในปี 2002 ในขณะที่การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมก็สามารถทำได้เพียงแค่ยกหูโทรศัพท์ ไม่ต้องรอรับโทรศัพท์เสี่ยงดวงเหมือนภาคก่อนหน้า

ส่วน The Sims 3 ที่ออกมาในปี 2009 ความแตกต่างจากภาคก่อนๆ ก็คือเราสามารถเลือกความสัมพันธ์ของซิมส์ได้ตั้งแต่ขั้นตอนสร้างตัวละคร ไม่ต้องรอให้ซิมส์มาพัฒนาความสัมพันธ์เองในเกม เช่น สร้างตัวละครสองตัวขึ้นมาและเลือกให้เป็นพี่น้อง หรือสามีภรรยากัน ดังนั้นเราจึงสามารถสร้างครอบครัวสำหรับซิมส์เพศเดียวกันได้เลยตั้งแต่ต้น ซึ่งใครที่มีภาคเสริม Into The Future แล้วล่ะก็ การมีลูกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่ไปโรงพยาบาลและจ่ายเงิน §5,000 ก็สามารถมีลูกเป็นของตัวเองได้ด้วยกระบวนการทางการแพทย์ที่เรามองไม่เห็น แต่ถ้าใครเงินยังไม่หนาพอก็ยังต้องยกหูโทรศัพท์เพื่อขอรับเลี้ยงเด็กมาเป็นลูกบุญธรรมเหมือนเดิม

พัฒนาการเรื่องความหลากหลายทางเพศของ The Sims ก้าวกระโดดอย่างมากในภาคที่ 4 ซึ่งเป็นภาคปัจจุบัน ตั้งแต่ตอนที่ปล่อยออกมาครั้งแรกในปี 2014 ผู้เล่นก็สามารถเลือกสร้างซิมส์ที่มีเพศสภาพหลากหลายกว่าแค่ชาย-หญิงได้ หากแต่ซิมส์ LGBTQ+ ยังถูกผูกมัดด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแสดงออกบางประการ และเสื้อผ้าที่ยังคงให้เลือกแต่งกายตามเพศสภาพที่กำหนดตั้งแต่ตอนเริ่มเล่น เรียกว่ายังไม่เอื้อต่อการเลื่อนไหลทางเพศสภาพ จากเพศหนึ่งไปเป็นอีกเพศหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นเป็นปกติในบริบทของสังคมปัจจุบัน

แต่ข้อผูกมัดเหล่านั้นก็ถูกทำลายลงในปี 2016 กับอัพเดตที่พัฒนาร่วมกับ GLAAD (Gay and Lesbian Alliance Against Defamation: สมาพันธ์เกย์และเลสเบี้ยนต่อต้านการดูหมิ่น) ซึ่งตอนนี้สนับสนุนความหลากหลายและลื่นไหลทางเพศอย่างเต็มที่ตั้งแต่เริ่มสร้างซิมส์ คือ เราสามารถเลือกเพศกำเนิด เพศสภาพ เพศวิถี ลักษณะเสื้อผ้าที่สวมใส่ (ตรงหรือต่างกับเพศกำเนิด) ไปจนถึงความสามารถในการตั้งครรภ์ และการยืนปัสสาวะ กระทั่งการสร้างตัวละคร Transgender ก็ไม่จำเป็นต้องใช้อีกเพศสภาพหนึ่งเป็นตัวแทนอีกต่อไป (ThaiPBS : The Sims เกมเพื่อผู้มีความหลากหลายทางเพศ)

หรือตัวละคร LGBTQ+ ที่ติดมากับเกมเลยก็มีให้เราเห็นเหมือนกัน อย่างเช่นในภาคเสริม Island Living ที่มี Lia Hauata ซิมส์ Transgender ที่มีร่างกายเป็นชายแต่สามารถตั้งครรภ์ได้ หรืออย่างภาค The Realm of Magic ก็จะมี Morgyn Ember ซิมส์เพศชายที่สวมเสื้อผ้าของเพศหญิง เรียกว่าภาค 4 รุ่นอัพเกรดนี้แสดงความหลากหลายของตัวละครแตกต่างจากภาคก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด

ถึง The Sims อาจจะไม่ใช่เกมเดียวที่จริงจังเรื่องการนำเสนอความหลากหลายทางเพศ แต่วิวัฒนาการของเกมนี้ตลอด 20 ปี ก็พอจะบอกให้เราไม่ต้องตกใจ เผื่อว่าในอนาคตอันใกล้ The Sims อาจจะมีการอัพเดตใหม่ที่ล้ำหน้าไปกว่าโลกแล้วก็ได้นะ

 

 

Reference :

The Sims 4 ปล่อยอัปเดตเพิ่ม “ความหลากหลายทางเพศ” ให้กับตัวละคร

The Sims 4 นำข้อจำกัดทางเพศออก สามารถแต่งตัวได้ตามใจชอบแล้ว

วิธีทำให้ซิมส์เพศเดียวกันท้องโดยไม่ต้องลง mods!!!!!

The Sims 4 adds series’ first pre-made transgender Sim with Island Living expansion

Lia Hauata

Morgyn Ember

Same-sex relationship

Adoption