#Girlsread: ส่งจดหมายขอคำปรึกษาผ่าน ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ

ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งของ อัตสึยะ, โชตะ และโคเฮ 3 หัวขโมยที่เข้าไปซ่อนตัวอยู่ในร้านชำที่ถูกปล่อยทิ้งร้างแห่งหนึ่ง เพื่อรอคอยเวลาในการหลบหนีในตอนเช้า 

แต่ระหว่างรอนั้นเองที่ทั้ง 3 กลับต้องพบกับเรื่องราวแปลกๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการมีจดหมายขอคำปรึกษาที่ถูกหย่อนเข้ามาในร้านและหายไปแทบจะในทันทีหลังจากที่พวกเขาเขียนจดหมายตอบกลับไป และอีกไม่กี่อึดใจก็มีจดหมายฉบับใหม่ที่ถูกส่งมาอีก ที่สำคัญคือจดหมายทั้งหมดเดินทางมาจากอดีตเมื่อ 40 ปีก่อน ทั้ง 3 คนจึงเริ่มสงสัยว่าร้านชำนามิยะที่เคยเปิดให้คำปรึกษาผ่านการเขียนจดหมายโต้ตอบในอดีต ในตอนนี้อาจจะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างอดีตและปัจจุบันก็ได้ 

ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ แบ่งการเล่าเรื่องเป็น 5 ตอนใหญ่ โดยในแต่ละตอนมีสถานที่ในเมืองเป็นจุดเชื่อมต่อ ยึดโยงให้ทุกตัวละครมีความเกี่ยวข้องกันทั้งหมดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หนังสือเล่าเรื่องอย่างช้าๆ ให้เราค่อยๆ ทำความรู้จักตัวละคร สถานที่ เมือง และเหตุการณ์ โดยไม่พลาดรายละเอียดที่แทรกอยู่ ผสานการเล่าเรื่องตัดสลับฉากเหมือนหนังที่ชวนให้เราจินตนาการตัวหนังสือเป็นภาพ ยิ่งเรียนรู้รายละเอียดนานเข้าก็ทำให้ปมต่างๆ ค่อยๆ คลี่คลายและชัดเจนขึ้น และนั่นก็ยิ่งทำให้เราอยากรู้เรื่องราวเหตุการณ์ถัดไปที่จะเกิดขึ้นจนทำให้ไม่อยากวางหนังสือเลยล่ะ 

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หนังสือเรื่องนี้มีความสนุกคือ ฮิงาชิโนะ เคโงะ นักเขียนได้ใส่เหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นจริงในอดีต และเกี่ยวข้องกับประเทศญี่ปุ่น เข้าไปเพื่อความสมจริงด้วย ไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิคฤดูหนาว หรือเรื่องราวของ The Beatles ทำให้เราได้สนุกกับการเปรียบเทียบลำดับเหตุการณ์จากในอดีตไปตลอดการอ่านอีกด้วย

ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ ทำให้เราได้กลับมาทบทวนตัวเองถึงความเอาใจใส่ต่อคนรอบข้างว่าในฐานะที่เคยเป็นผู้ให้คำปรึกษานั้น เราใส่ใจกับการตอบคำถามมากน้อยแค่ไหน เราได้เห็นเรื่องราวความหนักใจ ความทุกข์ใจและปัญหาที่หาทางแก้ไม่ได้ของคนที่ขอคำปรึกษาจากคุณนามิยะ ถึงได้ตั้งใจเขียนจดหมายเพื่อระบายและขอคำปรึกษาจากเจ้าของร้านชำแห่งนี้ ถึงแม้ว่าจะมีคำตอบในใจอยู่แล้วก็ตาม แต่การที่จะมีใครสักคนที่ช่วยเสนอทางเลือกมาให้ก็คงจะดีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นคำตอบที่ประกอบด้วยเหตุและผลจากคุณนามิยะหรือคำตอบที่เต็มไปด้วยอารมณ์ของเด็กหนุ่มทั้ง 3 คนก็ตาม ดังนั้นเราก็คงต้องหันกลับมามองตัวเองบ้างแล้วว่า ถ้าเราจะต้องอยู่ในฐานะของผู้ให้คำปรึกษาบ้าง ควรจะให้คำปรึกษาในทิศทางไหนดี

แค่นี้คงจะไม่เห็นภาพความเอาใส่ใจของคุณนามิยะเจ้าของร้านชำแห่งนี้ หรือความมหัศจรรย์ของการส่งจดหมายโต้ตอบกันระหว่างคนในยุคปัจจุบันกับอดีตได้หรอก ถึงแม้จะตีพิมพ์ออกมานานแล้ว แต่เราก็ยังอยากแนะนำให้ชาว NYLON หลายๆ คนที่ยังไม่เคยอ่าน ได้ไปอ่านหนังสือเล่มนี้ ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ ที่น้ำพุสำนักพิมพ์ได้แปลและตีพิมพ์ให้นักอ่านทุกคนได้สัมผัสความมหัศจรรย์ของร้านชำลึกลับนี้กัน รับรองว่าอ่านเพลินจนลืมไปเลยว่าความหนาตั้ง 500 กว่าหน้าแน่ะ!