กลัวผีจนหลอนนอนไม่หลับ แต่ทำไมถึงชอบนักกับเรื่องผีๆ

มีใครเป็นบ้างไหมกับการปิดไฟแล้วรีบวิ่งขึ้นเตียงนอน ห่มผ้าผืนหนาที่ต่อให้ร้อนแค่ไหนก็จะไม่ยอมให้แขนขาโผล่ออกมาเพราะกลัวว่าจะมีใครบางคนที่มองไม่เห็นจะแอบมาทักทายด้วยการจับตัว หรือบางครั้งที่ต้องอยู่บ้านคนเดียวก็ระแวงไปหมด มีอาการกลัวผีขนาดนี้แต่ดั๊นนนนชอบเรื่องผี ไม่ว่าจะฟัง จะดู หรือจะอ่านก็มาเถอะ ต่อให้ต้องปิดหูปิดตา แอบมองลอดนิ้วก็ขอสู้เสพเรื่องราวลึกลับขนหัวลุกและชวนให้นอนไม่หลับไว้ก่อนแล้วกัน

The Haunting of Hill House | Clip: Spot The Uninvited Visitor | Netflix

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราถึงชอบเรื่องผี ทั้งๆ ที่ก็กลัวผีจะตายอยู่แล้ว?

ถ้าใครกำลังเป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องรู้สึกว่าตัวเองแปลกหรอกนะ เพราะความกลัวนั้นเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นฮอร์โมนออกมา โดย Margee Kerr นักสังคมศาสตร์และผู้เขียน Scream: Chilling Adventures in the Science of Fear ได้อธิบายกับ The Atlantic ว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะสนุกไปกับความกลัวนี้ เพราะความตื่นเต้นนั้นจะเกิดขึ้นจากสารเคมีในสมองซึ่งแตกต่างกันในแต่ละคน โดยอ้างอิงจากงานวิจัยของนักประสาทวิทยาอย่าง David Zald ที่ได้บอกเอาไว้ว่าคนจะมีการตอบสนองต่อสารเคมีในสถานการณ์ที่น่าตื่นเต้นที่แตกต่างกัน หนึ่งในฮอร์โมนหลักของร่างกายจะถูกผลิตออกมาในตอนที่ตกใจและตอนที่ตื่นเต้นก็คือ dopamine  บางคนอาจจะตอบสนองกับฮอร์โมนนี้ได้ดี ทำให้รู้สึกสนุกกับสถานการณ์ที่น่าตื่นเต้น น่ากลัวกว่าคนอื่นๆ

เรื่องผีเลยเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนออกมา ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและตื่นตัว แต่อาจจะไม่ได้ทำให้เรากลัวมากขนาดนั้น เพราะยังไงแล้ว จิตสำนึกเราก็ยังคงรู้ตัวว่าเรื่องต่างๆ เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเอง ดังนั้นก็ไม่มีอะไรที่ต้องน่ากังวลใจ เราไม่ได้ต้องเผชิญหน้ากับผีโดยตรง เราก็แค่ลุ้นไปกับตัวละครในเรื่องเล่าไปจนถึงตอนจบเท่านั้นเอง อย่างน้อยก็อาจจะแค่นึกถึงเรื่องที่ฟังมาแล้วนอนไม่หลับ ความกลัวที่เรามีต่อผีกับความกลัวที่มีต่อเรื่องผีจึงไม่เท่ากันอย่างแน่นอน เลยเป็นเหตุผลที่ว่าต่อให้เป็นคนกลัวผีก็สามารถชอบดูหนังผีหรือฟังเรื่องผีที่ (คิดว่า) หลอนมากๆ ได้เช่นกัน

การเสพเรื่องผีอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รู้สึกมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นด้วยนะ บางคนที่กลัวผีแต่ชอบเรื่องผีนั้นเป็นเพราะว่ารู้สึกมั่นใจขึ้นหลังจากที่เรื่องนั้นๆ จบลง อาจจะเกิดความรู้สึกที่ทำให้คิดว่า เราผ่านเรื่องผีที่น่ากลัวสุดๆ มาได้แล้ว เรานี่มันเก่งจริงๆ เลย หรือบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกว่าสามารถควบคุมความกลัวของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่น่าจะทำได้ในชีวิตจริง (ในกรณีที่เจอผีต่อหน้าต่อตา)  แต่อย่างที่บอกไปว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสนุกสนานกับเรื่องราวน่ากลัวต่างๆ ได้ ดังนั้นความมั่นใจหลังจากจบเรื่องผีไปแล้วเนี่ย ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเหมือนกัน เพราะบางครั้งเรื่องผีอาจจะส่งผลให้บางคนเกิดอาการบอบช้ำทางด้านจิตใจ (traumatize) ไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมประเมินค่าความกลัวของตัวเองก่อนเลือกดู ฟัง หรืออ่านเรื่องผีกันด้วยล่ะ

ไม่ว่าเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีนั้นจะน่ากลัว ชวนหลอนขนาดไหน แต่ก็เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ต่างจากการเจอผีในชีวิตจริง ไม่ว่าจะดูหนังผีกี่เรื่อง ฟังเรื่องผีกี่ครั้ง อ่านมากี่เรื่องเล่า สุดท้ายแล้วหลังจากจบไป เราก็จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติทั่วไปในโลกแห่งความจริงอยู่ดี 

นอกจากจะหาความสนุกตื่นเต้นไปกับเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีๆ แล้ว เรื่องราวเหล่านั้นยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เราได้หลบหนีความจริงไปในช่วงเวลาสั้นๆ อีกด้วย ว่าแล้วก็ขอตัวไปหาเรื่องผีหลอนๆ สักเรื่อง สองเรื่องไว้เปิดฟังหรือเปิดดูกับบรรยากาศเงียบๆ คืนนี้ดีกว่า

 

reference:

Why Do Some Brains Enjoy Fear?

Why Do We Like Being Scared?

Horror Experts Reveal Why You Love Scary Stories, Even When They Freak You Out

Why we love ghost stories

Why You Should Read Horror (Even If It Scares You)

cover:

The Ghost Radio Official

รถทัวร์ผี The Ghost Radio – Youtube

The Conjuring 2 – IMDb

The Haunting of Hill House – IMDb

The Ring – IMDb

Ouija – IMDb

Annabelle – IMDb

ลัดดาแลนด์ – IMDb

It -IMDb

กระทู้ผีฟีเวอร์…ลองมาฟังเรื่องลึกลับของผมบ้าง – Pantip