รู้จักกับ 5 ศิลปินไทยที่ร้องเพลงด้วยภาษาอังกฤษ ก่อนจะไปฟังกันจริงๆ ที่ Bangkok Music City 2019

แนะนำ 5 วงจากต่างประเทศในงาน Bangkok Music City กันไปแล้วจะไม่มีวงไทยได้ยังไงกันล่ะ งั้นวันนี้ขอแนะนำให้อีก 5 วงจากฝั่งไทยแล้วกัน ซึ่งเป็นวงเลือกแนวทางในการถ่ายทอดเพลงออกมาผ่านเนื้อเพลงภาษาอังกฤษที่ฟังง่ายๆ ฟังเพลินๆ บางเพลงอาจจะเคยฟังแล้วไม่รู้กันก็ได้ว่าศิลปินไทย อ่ะๆ มีใครกันบ้าง เราไปดูกัน เผื่อว่าจะมีเพลงโปรดที่เคยผ่านไปฟังกัน  แล้วก็อย่าลืมไปกดติดตาม Bangkok Music City – BMC 2019 กันไว้นะจ๊ะ จะได้ไม่พลาดข่าวสารของงานและจะได้เตรียมตัวไปพบกับศิลปินอีกกว่า 70 วงในงานที่ย่านเจริญกรุงกันจ้า

Gym and Swim 

วงซินธ์ป็อป-อินดี้ป็อปสัญชาติไทยจากค่าย ปริณามมิวสิค Gym and Swim ที่ก่อตั้งขึ้น เพื่อจะทำเพลงประกวดในโครงการ Bedroom ของ FAT Radio ซึ่งก่อนที่จะมารวมตัวกันเนี่ย สมาชิกแต่ละคนในวงต่างก็มีวงหลักของตนอยู่แล้ว แต่เมื่อพอรวมตัวกันทำจริงๆ แล้วก็รู้สึกสนุก และพบแนวดนตรีที่แตกต่างออกไปจากวงของแต่ละคน จึงตั้งเป้าหมายกันว่า จะทำเพลงออกมาอีกเรื่อยๆ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของวงดนตรีนอกกระแสในไทย โดยทางวงให้นิยามกับแนวดนตรีของตนว่าเป็น Tropical (ดนตรีเขตร้อน) ที่มีจังหวะสามารถขยับตัวได้ ผนวกกับซาวนด์สมัยใหม่แบบ K-pop โดยมีพื้นฐานทางดนตรีเป็นซินธ์ป็อปซึ่งถือเป็นซาวนด์ดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของ Gym and Swim จนถึงปัจจุบัน ถ้ายังไม่เคยฟังเพลงก็ตามไปฟังเพลงแนะนำอย่าง Iron Man, Octopussy, YUUWAHUU และเพลงล่าสุด FIFA20 กันได้จ้า

ช่องทางการติดตาม

Facebook, Twitter, Instagram 

 

temp.

อีกหนึ่งวงจากค่ายปริณามมิวสิค โดยจุดเริ่มต้นของวง temp. มาจากกลุ่มเพื่อน 5 คน ที่ได้ข้องเกี่ยวกันในการทำงานเพลง มีความถูกคอ ต้องใจ ไลฟ์สไตล์ใกล้ๆ กัน จนได้ตั้งวงเพื่อเล่นดนตรีแนวป๊อป แนวที่ตนเองถนัด พร้อมกับตั้งชื่อวงขึ้นจากคอนเซปต์สนุกๆ เพื่อล้อวงที่หนึ่งสมาชิกเคยอยู่ นั่นก็คือ ล้อชื่อวง Part Time  Musicians จนกลายเป็น temp.Temporary ที่แปลว่าชั่วคราว กับอีกหนึ่งความหมายคืออุณหภูมิ (Temperature) ซึ่งเพลงที่เราอยากจะให้ไปลองฟังก็คือ Motel CaliforniaCorn & Cheese, Miss Summer และ Spare Key นอกจากเพลงแล้ว music video ของ temp. ก็ยังน่ารักและดูเพลินด้วยล่ะ!

ช่องทางการติดตาม

Facebook, Instagram 

 

Soft pine 

4 สมาชิกและวงดนตรี 4 ชิ้น จากค่าย Tomato Love Records ประกอบไปด้วย เอ๊กซ์ สมาชิกจาก Game of Sounds, บูม In This Peace และเพื่อน ๆ ร่วมสถาบันอย่าง เมี่ยง วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลและ ไวกิ้ง คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พวกเขาทำเพลงดรีมป๊อป lo-fi กับ vibes ย้วยยาน ฟังสบาย เนื้อหาพูดถึงความรู้สึกนึกคิด อะไรใกล้ๆ ตัว แบบที่เราน่าจะเคยพบเห็นหรือเกิดความรู้สึกเหล่านั้นขึ้นมาบ้างแต่อาจไม่ทันสังเกตหรือเอามาพูดถึงเท่าไหร่ และด้วยลุคสบายๆ ดูเป็นมิตร แต่ฝีมือการเล่นดนตรีอันแสนร้ายกาจของแต่ละคนก็ทำให้เราตกหลุมรักทั้งวงและเพลงได้ไม่ยาก ตามไปฟัง เผลอนอนต่อ, Lido และ You’ll Be Fine กันดูได้ อยากจะรู้ว่าตกหลุมรักเพลงของพวกเขาเหมือนกันเราไหมเอ่ย

ช่องทางการติดตาม

Facebook, Instagram 

 

Ten Layers of Air 

วงจากค่ายเพลงอิเลคทรอนิกส์ Comet Records BKK ที่เป็นการรวมตัวของเพื่อนสองคน ดีเจโปรดิวเซอร์ โชติ และ นักร้องคนเขียนเพลง พลับพลอย ผู้รักงานเพลงในแนวทางแตกต่างกัน โดยปกติในเวลางานโชติจะเป็นดีเจเปิดเพลงแนว disco, house, techno แต่ขณะทำเพลงตัวเองจะทำเพลงแบบชิลอิเลคโทรนิคป๊อบ ส่วนพลอย จะสนใจงานเพลงแบบแทรกแนวธรรมชาติ ดนตรีพื้นเมือง ดาร์คอิเลคโทรนิค ให้ความรู้สึกเหมือนฟังเพลงอินดี้ต่างประเทศ ลองไปฟังเพลงกันดูได้ ทางเราขอแนะนำ Children on a Magical Carpet, I won’t drownParrarell World และ Still, Mirror ให้ไปฟังกันจ้า

ช่องทางการติดตาม

Facebook 

 

DOGWHINE

วงดนตรีจากรั้วลาดกระบังที่เรียกตัวเองว่าเป็น noise rock, experimental pop โดยหยิบเรื่องหงุดหงิดในใจของหลายคนมาตีแผ่ในเพลง Leader ได้ถึงเครื่อง ผ่านองค์ประกอบดนตรีที่เป็นการ mix and match ดนตรีจากสไตล์ต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันทั้งแจ๊ส ไซคีเดเลีย โพสต์พังก์ การไล่สเกลกีตาร์ชวนหัว สัดส่วนกลองเท่ ๆ ซาวด์เบสหนา ๆ ทำให้นึกถึงพวกดนตรีร็อกทดลองปลายยุค 60s 70s จนเกิดเป็นสีสันและกลิ่นอายเฉพาะตัว ในความมืดหม่นพิศวงที่ถูกดำเนินไปด้วยจังหวะเร้าคล้ายกับว่ากำลังบ่นพึมพำก่นด่าอยู่ภายในใจ เพียงเพราะว่าภายนอกไม่อนุญาตให้พูดเสียงดังจนเกินไปนัก ซึ่งปัจจุบัน DOGWHINE ก็เป็นสมาชิกของค่าย Tomato Love Records จ้า ลองไปฟัง Leader, Democrazy, Dog of God และ Symphony Song กันดูว่าเราคิดแบบเดียวกันกับวง DOGWHINE กันหรือเปล่า?

ช่องทางการติดตาม

Facebook