หมดยุคฝากเพื่อนไปบอก ถึงเวลาใช้เพลง “น้องๆ เพื่อนพี่ชอบ” จาก Bent ศิลปินคนที่สองจาก Kicks Records

หลังจากเปิดตัวศิลปินเบอร์แรกไปเมื่อช่วงกันยายน 2021 ที่ผ่านมา Kicks Records ของวงลิปตาก็ไม่รอช้า พาน้องใหม่คนที่สองอย่าง เบนท์-กิตติธัช พรดอนก่อ มาให้ทุกคนได้รู้จักกันต่อ ผ่านเพลงน่ารักใสใสวัยเรียนที่เชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยผ่านเหตุการณ์แบบนี้กันมาบ้างอย่างเพลง “น้องๆ เพื่อนพี่ชอบ” (https://youtu.be/VCZOt_ePdp4

ซึ่งก่อนหน้าที่จะเดบิวต์มาเป็นศิลปินเต็มตัว เบนท์เองก็คลุกคลีอยู่กับดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เพราะแม่เป็นครูสอนดนตรีวัฒนธรรมพื้นบ้านและหมอลำ ร้องเพลงได้ทั้งลูกทุ่ง ลูกกรุง รวมถึงยังมีช่องยูทูปที่ทำเพลงลงไว้อยู่หลายเพลง หนึ่งในนั้นก็มีเพลง 2.7 ล้านวิวชื่อเพลงว่า “คิดถึงนิดๆ” (https://youtu.be/bjFT5DoSvmk) ที่หลายคนอาจจะเคยฟังมาก่อนด้วยก็ได้

สำหรับเพลง “น้องๆ เพื่อนพี่ชอบ” ที่เป็นซิงเกิลแรกนี้ก็เป็นเพลงที่เบนท์แต่งเนื้อร้อง คอร์ด เมโลดี้เอง ด้วยความรู้สึกที่อยากเห็นเพื่อนสมหวัง อยากซัพพอร์ตให้เพื่อนกล้าที่จะบอกคนที่ชอบไปตรงๆว่ารู้สึกอย่างไร โดยลึกๆแล้วก็หวังว่าเพลงนี้จะเป็นตัวแทนของเพื่อนที่ซัพพอร์ตกัน และอยากเห็นเพื่อนมีความสุขกับคนที่ชอบ

พอฟังเพลงนี้แล้วก็ไม่ต้องฝากเพื่อนไปบอกอีกต่อไป แค่ส่งเพลงนี้ไปให้ก็บอกความในใจได้แบบ 100% เลย

เริ่มทำเพลงเองตั้งแต่ตอนไหน อะไรที่ทำให้เราสนใจเข้ามาทำเพลงเอง

เริ่มทำเพลงตั้งแต่มัธยมปลายครับ ม.4 ม.5 ก็เริ่มทำแล้วครับ จริงๆ มันเริ่มจากส่งงานภาษาไทย ครูให้แต่งกลอนหรืออะไรที่มันคล้องและไพเราะครับ เพื่อนเลยโยนมาให้เราบอกให้เราไปแต่งมาซิ เราก็เลยเขียนเพลงส่งแทนเพราะว่าเราสนใจเรื่องการทำเพลงพอดี เลยได้มีโอกาสเขียนเพลงแรกตอนประมาณ ม.4 ครับ พอส่งไปครูก็บอกว่าเออดีนะมาทำเป็นเพลงก็ดี หลังจากนั้นเราก็เลยลองทำเพลงมาเรื่อยๆ เลยครับ

แปลว่าทำเพลงมาเรื่อยๆ จนถึงตอนมหาวิทยาลัย แล้วจุดเปลี่ยนอยู่ตอนที่มีอาจารย์ส่งเดโม่ไปให้ Kicks Record

ครูที่ส่งไปให้คือ ครูกิตตินันท์ ชินสำราญ หรือ ครูกิต The Voice  พอส่งไปแล้วพี่แทน [ธารณ ลิปตพัลลภ ผู้บริหาร Kicks Record] ก็ชอบมากเลยครับ ก็เลยขอคอนแทคติดต่อกลับมาขอรูปภาพ บอกว่าเด็กคนนี้มันเป็นใคร มีค่ายหรือยัง ทำเพลงยังไง ก็เลยได้มีโอกาสติดต่อมาแล้วก็ไปคุยกันที่บริษัทครับ 

ตอนที่รู้ว่าตัวเองจะได้เป็นศิลปินของ Kicks Records เป็นยังไงบ้างตอนนั้น

จริงๆ เราไปคุยกับพี่แทนเนี่ย พี่แทนยังไม่มีการพูดถึงเรื่องการเซ็นสัญญาเลยครับเป็นแค่ให้เราไปทำเดโม่ส่งเขาเรื่อยๆ จนช่วงที่จะเริ่มถ่ายเอ็มวีเนี่ยอันนี้เราเริ่มตื่เต้นละเรารู้สึกว่าน่าจะได้เซ็นช่วงนั้นแล้วก็ได้เซ็นช่วงนั้นจริงๆ ครับเป็นตอนถ่ายเอ็มวีพอดี 

ไอเดียของเพลง “น้องๆ เพื่อนพี่ชอบ” เป็นมายังไง เล่าให้ฟังหน่อย

มันมาจากเด็กเกรียนๆ คนนึงเพื่อนในกลุ่มตอนเรียนอยู่ที่ต่างจังหวัดอะครับตอนมัธยมปลาย คือทุกเย็นเนี่ยพวกเราจะมานั่งเล่นกีตาร์กันร้องเพลงนั่งรวมวงกันเป็นแก๊งค์ใหญ่ๆ ทำเป็นเก๋านั่งร้องเพลงจีบคนนู้นคนนี้เขาไปทั่ว ก็คือแล้วมันก็เป็นความสนุกวัยนั้นที่มันเป็นความสนุกที่ใสสะอาดมากอะครับพี่ เลยลองเอาเรื่องตรงนั้นไปน้องๆ เพื่อนพี่ชอบที่เอาไว้แซวเพื่อนตัวเองให้มันอายให้มันเขินเนี่ยเอามาเขียนเป็นเพลงเนี่ยผมมองเวลาเขียนเพลงจะมอง 5 ปีข้างหน้า 10 ปีข้างหน้าเพลงนี้มันจะได้ใช้จริงๆ รึป่าวเด็กตอนนั้นเลิกเรียนจะมาร้องเพลงนี้จีบสาวจริงรึป่าวอยู่ในผับบาร์ไรงี้ คนจะสนุกกับเพลงนี้มากน้อยแค่ไหนประมาณนี้ครับพี่

แล้วคือตัวเราก็เคยแบบแกล้งเพื่อนแบบนี้ด้วยไหม

ทั้งแกล้งแล้วก็โดนแกล้งครับ (หัวเราะ)

ทำไมถึงเลือกเพลงนี้มาเป็นเพลงเปิดตัว

จริงๆ พี่แทนเป็นคนเลือกว่าเพลงนี้ควรจะเป็นเพลงแรก เพราะว่าเขารู้สึกว่ามันเป็นตัวผมนะ ผมมีความสุขมากตอนที่ผมเขียนเพลงนี้ขึ้นมาครับแล้วก็ไม่ใช่แค่ตัวผมตัวเพื่อนๆ ผมด้วยพอได้ฟังเพลงนี้มันก็แบบว่ามันก็ดีใจที่มันเป็นส่วนหนึ่งในเพลงด้วยแล้ว ผมก็ดีใจที่พวกมันเป็นส่วนหนึ่งในเพลงผมเหมือนกันครับ

ในเพลงจะมีชื่อ T-Neb ที่มาฟีทเจอร์ริ่งในเพลงนี้ คนนี้หมายถึงเราหรือเปล่า

ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ครับ เป็นความลับ (หัวเราะ) 

ก่อนหน้านี้เคยลงเพลงในยูทูปพอมีเพลงใหม่ปล่อยออกมาแฟนคลับที่เคยติดตามเรามาก่อนเขาว่าไงกันบ้าง

เขาก็มาดีใจด้วยอะครับ ผมก็ไปคอมเมนต์ในใต้เพลงนี้ว่าเพราะทุกคนผมได้อยู่ค่ายครับ เขาก็มาแสดงความยินดีด้วย แล้วก็เขาก็บอกว่ารอดูการเติบโตของผมไปเรื่อยๆ ผมก็สัญญาครับว่าก็จะทำให้ดีไปเรื่อยๆ ไม่ว่ามันจะเป็นยังไงครับ

ฟีดแบคจากแฟนคลับใหม่ว่าอย่างไรบ้าง

ไม่ชินเลยครับผมอะที่แบบไม่เล่นโซเชียลอยู่แล้ว ไอจีก็ไพรเวทมาโดยตลอดจนพอได้เข้ามาทำงานในวงการก็เริ่มเปิดเฟสบุ๊ค คือผมเพิ่งสมัครเฟสบุ๊คตอนเซ็นสัญญาพี่แทนเขาให้เปิดไว้ครับ แล้วก็เลยเริ่มไม่ชินเริ่มเดินไปไหนแล้วมีคนจำเราได้จากรายการ โคตรคูล ของพี่โอ็ตอะครับที่ผมไปเล่นคนก็เริ่มรู้จักตอนนั้นมีครั้งนึงผมแบบไปเที่ยวที่หัวหินครับแล้วเราก็อัปรูปว่าเราอยู่ที่นี่แล้วมีคนอยู่ตรงนั้นด้วยพอดี ผมก็แบบอ่าวปกติไม่เคยมีแล้วก็ปกติเดินไปไหนก็ไม่ค่อยมีคนอะไรอยู่แล้วแต่ทุกวันนี้ก็เริ่มเดินไปไหนแล้วมีคนจำได้เริ่มเยอะขึ้นก็จะไม่ค่อยชินเท่าไหร่ครับ

ทำงานกับพี่ๆ ลิปตาเป็นอย่างไร

ดีครับ ดีมากๆ เลยครับกับพี่ลิปตา ไม่ใช่แค่ลิปตานะครับ แต่พี่ๆ ในค่ายทั้งหมดเลยเนี่ย แบบพูดยังไงดี ผมเคารพรักเขามากเลยนะ แล้วผมก็ไม่รู้สึกว่าผมเป็นศิลปินเลยผมรู้สึกว่าผมเป็นน้อง เป็นลูกเขาอะไรอย่างเงี้ยครับ มันมีความสุขทุกครั้งที่เราได้ไปทำงานมีความสุขทุกครั้งที่เราได้ไปเจอพี่ๆ ครับ

จีเนียส ได้ให้คำแนะนำอะไรบ้างมั้ยในฐานะที่เข้ามาอยู่ในค่ายก่อน

สอนทุกอย่างครับแม้กระทั่งการถ่ายรูป เบนท์ต้องหามุมตัวเองมานะเข้าใจมั้ยเวลาถ่ายรูปอะ ผมก็ครับๆ ได้ครับ (หัวเราะ) ตอนผมไปถ่ายเอ็มวีออกมาตั้งแต่ 7 โมงเขาก็มาเฝ้าผมถ่ายเอ็มวีแบบสุดยอดอย่างงั้นแหละ ถูกต้อง ต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ๆ โล่งใจรู้สึกดีใจที่แบบเป็นเนียส รู้สึกดีใจที่เนียสเป็นคนแรก [ของค่าย] เพราะว่าเนียสเป็นแรงผลักดันหลายๆ อย่าง คอยบอกเวลาเราถ่ายรูปแบบ มึงดีๆ อย่างนี้แหละถูกแล้วทำไปๆ คือเรารู้สึกว่าโชคดีที่เป็นเนียสถ้าเป็นคนอื่นไม่รู้จะให้คำแนะนำเราแบบนี้หรือเปล่า 

ในฐานะที่เราเป็นศิลปินน้องใหม่เราคาดหวังหรือว่ามองตัวเองในอนาคตไว้ยังไงบ้าง 

จริงๆ ก็อยากทำเพลงให้มันดีนั่นแหละครับแล้วก็อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่ายเติบโตขึ้นไปมากๆ คือถ้าคนรู้จักเราเนี่ยคนก็จะรู้จักค่ายเรา ก็อยากจะแบบอยู่กับค่ายนี้ไปเรื่อยๆ เลยครับอยากช่วยเท่าที่ช่วยได้ให้เต็มที่อยากทำให้ค่ายเราเติบโตแล้วก็ทักคนทำเพลงมาอยากให้คนฟังเยอะๆ อยากให้คนฟังมีความสุขครับเราก็จะตั้งใจทำตรงนั้นให้ดีขึ้น ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ให้ดีกว่าเดิมเพราะว่าแน่นอนเราเป็นนักร้องเราเป็นศิลปิน สิ่งที่เราควรจะทำก็คือการทำเพลงทำอะไรให้คนฟังแล้วคนชอบ ให้คนรู้สึกมีความสุขกับเรามากที่สุดอยากทำอย่างงั้นไปเรื่อยๆ เลย