มาฉลองตรุษจีนกับย่านไชน่าทาวน์ทั่วทุกมุมโลกกันดีกว่า!!

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว เพื่อนๆ มีสถานที่ไปฉลองปีใหม่จีนกันหรือยัง ถ้ายังเรามาทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวฉลองวันตรุษจีนย่านไชน่าทาวน์จากทั่วทุกมุมโลกกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วมาลุยกันเลย!!

1.ลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่อยู่เมืองผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษ ลิเวอร์พูลก็ถือเป็นอีกสถานที่ฉลองตรุษจีนที่ไม่ควรพลาด เพราะย่านนี้ถือเป็นไชน่าทาวน์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองทางตอนใต้ที่มีชีวิตชีวาเต็มไปด้วยผู้คนและแลนด์มาร์คสำคัญที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของย่านนี้ นั่นก็คือ ซุ้มประตูจีน ที่ดูโดดเด่นตั้งสง่าใจกลางถนน Bold Street นอกจากนี้ยังมีแหล่งช้อปปิ้งอย่าง Liverpool One และกิจกรรมการปล่อยโคมลอยสุดสวยหลายพันดวงเพื่อเป็นการฉลองวันตรุษจีนกันอย่างตราตรึงใจ

ที่พักแนะนำ: Chavasse Apartments ห่างจากไชน่าทาวน์ ประมาณ 10 นาที บรรยากาศสบายพร้อมวิวสุดสวยที่สามารถมองเห็นโคมลอยฟ้าได้ในวันตรุษจีน

2.กรุงเทพฯ ประเทศไทย

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงไชน่าทาวน์กรุงเทพฯ ก็ต้องย่านเยาวราช เพราะนอกจากคุณจะได้พบกับบรรยากาศการตกแต่งไฟและป้ายสีสันในสไตล์คนจีนแล้ว อาหารการกินของที่นี่ก็ขึ้นชื่ออยู่ไม่ใช่น้อย เพราะมีทั้งร้านเด็ดร้านดังที่รับรองว่าอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าแม่กวนอิมที่วัดมังกรกมลลาวาสให้เหล่านักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้เข้าไปกราบไหว้ หรือจะเป็นแหล่งช้อปปิ้งอย่างตลาดสำเพ็งก็สามารถทำให้คุณและครอบครัวเพลิดเพลินไปกับย่านนี้ได้อย่างครบครัน

ที่พักแนะนำ:   The Orientale  ที่พักสำหรับคนงบน้อยที่ห่างจากไชน่าทาวน์แค่ 1 กม. นอกจากนี้ยังมีวิวสวยๆ มองผ่านจากระเบียงซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่อยากเบียดเสียดคนในช่วงเทศกาลตรุษจีน

3.โยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น

สายเจแปนก็มีย่านไชน่าทาวน์กับเขาด้วยนะ นั่นก็คือ โยโกฮามะย่านไชน่าทาวน์สำหรับคนญี่ปุ่นที่มีประวัติยาวนานมามากกว่า 160 ปี ซึ่งย่านนี้จะมีแหล่งช้อปปิ้งของกินที่มีสีสันและบรรยากาศสุดน่าประทับใจ โดยไฮไลท์จะอยู่ที่วัดคันเตเบียวสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกมักจะมากราบไหว้ขอพรกัน นอกจากนี้ที่โยโกฮาม่ายังมีเทศกาลฤดูใบไม้ผลิที่จัดติดต่อกัน 15 วันอีกด้วย ใครที่เป็นสายกินสายเที่ยวการไปฉลองตรุษจีนย่านนี้ก็ดูเข้าท่าอยู่ไม่ใช่น้อย

ที่พักแนะนำ: Hare-Tabi Traveler’s Inn Yokohama โรงแรมราคาประหยัดที่อยู่ใจกลางย่านไชน่าทาวน์ และเป็นอีกหนึ่งที่สุดน่าประทับใจสำหรับการมานั่งเล่นพูดคุยพบปะกันในส่วนกลางและห้องพักรวม

4.ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ซานฟรานซิสโกถือเป็นอีกหนึ่งไชน่าทาวน์ที่คึกคักและเก่าแก่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น ร้านน้ำชา บาร์คาราโอเกะ หอศิลป์หรือจะเป็นตลาด 2 ชั้น ที่มีซุ้มประตู Dragon’s Gate ตั้งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ใครมีโอกาสมาในช่วงตรุษจีนต้องไม่พลาดชมขบวนแห่ Grand Parade ที่ไฮไลท์คือมังกรยาว 8.5 เมตรพร้อมขบวนแห่ร่ายรำดนตรีที่ถือว่าเป็นขบวนแห่ตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่พักแนะนำ: Stanford Court San Francisco โรงแรมบูติคสุดชิคที่อยู่ใกล้ย่านไชน่าทาวน์ ใครต้องการความสะดวกในการเดินทางและอยากสัมผัสสีสันของเมืองนี้ก็ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

5.เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ย่าน Central Business District ในเมลเบิร์นก็เป็นอีกหนึ่งไชน่าทาวน์ที่มีชีวิตชีวาอีกที่ เพราะมีประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมสุดน่าทึ่ง โดยมีพิพิธภัณฑ์ Chinese Museum ให้คุณย้อนเวลาไปสัมผัสประวัติศาสตร์ได้ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารจีนอร่อยๆมากมายให้คุณได้เลือกทานอย่างเพลิดเพลินโดยไฮไลท์ของช่วงตรุษจีนคือการชมขบวนแห่ Dai Loong Big Dragon Parade ที่ถ้าคุณได้ชมแล้วจะประทับใจไปอีกนาน

ที่พักแนะนำ :  Ovolo Laneways  โรงแรมใจกลางเมืองที่ตั้งอยู่บนถนน Little Bourke Street  สามารถเดินทางไปไชน่าทาวน์เพียง 5  นาที ซึ่งผู้พักอาศัยสามารถเยี่ยมชมโรงละคร หอศิลป์และแหล่งช้อปปิ้งใกล้ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย