Cinder! ใส่ขากลให้มั่น แล้วบุกดวงจันทร์ไปไฟว้กับราชินีใจร้าย!

  • นิยายแฟนตาซี-ไซไฟ นำซินเดอเรลล่า หนูน้อยหมวกแดง ราพันเซล และสโนว์ไวท์มาตีความและเขียนใหม่ โดยใส่กิมมิคจากเทพนิยายต้นฉบับไว้อยู่
  • จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าซินเดอเรลล่าไม่ได้ใส่รองเท้าแก้ว แต่เป็นขากลไซบอร์ก ซ่อมรถไปงานเลี้ยงเต้นรำเอง แถมยกโขยงเพื่อนสาวเทพนิยายมาช่วยกันปราบราชินีใจร้ายผู้ปกครองอาณาจักรจันทรา

กาลครั้งหนึ่ง มีซินเดอเรลล่า เด็กสาวผู้อาภัพ อาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงใจร้ายที่จู่ๆ ก็มายึดอำนาจในบ้าน ยึดสิทธิ์อันชอบธรรมของเธอไป แต่หลังจากอดทนกับความอยุติธรรมต่างๆ มากมาย และถึงจะทำรองเท้าหลุดหลังวิ่งหนีเจ้าชาย เธอก็ยังได้แต่งงาน และ Live happily ever after เย่ นิทานจบแล้ว

ใช่ที่ไหนล่ะ!

พอบอกว่าเรื่องนี้เป็นเทพนิยายดัดแปลง หลายคนก็คงทำหน้ายี้ แต่เดี๋ยวก่อน เราขอเวลาสักห้านาทีในการแนะนำนิยายชุดนี้! เพราะ The Lunar Chronicles ของ Marissa Meyer คือเวอร์ชั่นที่แสบและแซบไม่น้อยหน้า ของซินเดอเรลล่า หนูน้อยหมวกแดง และสโนว์ไวท์ ที่จะพาคุณไปในโลกอนาคต

พื้นหลังของ The Lunar Chronicles หรือปกรณัมแดนจันทรา (ตามชื่อฉบับแปลของสนพ.มิวส์) เป็นโลกในยุคอนาคต หลังเกิดสงครามโลกครั้งที่สี่ มันก็ไม่ได้ดิสโทเปียนแบบ M*D MAX แต่อย่างใด — เขตการปกครองถูกปรับเปลี่ยนใหม่ โลกกลายเป็นสหพันธ์โลก เทคโนโลยีวิวัฒนาการไปจนมีทั้งแอนดรอยด์และไซบอร์ก (ครึ่งคนครึ่งเครื่องจักร) เดินปะปนอยู่ในหมู่พวกเรา และแน่นอน เรามีคนขึ้นไปอาศัยบนดวงจันทร์ แถมวิวัฒนาการไปจนมีความสามารถพิเศษ จนจะเรียกพื้นที่ตรงนั้นว่าอาณานิคมบนดวงจันทร์ก็ลำบากปาก เพราะพวกเขามีผู้ปกครองของตัวเอง เป็นราชินีใจร้ายจอมเผด็จการ แถมหมายมั่นปั้นมือจะผนวกโลกเข้าเป็นอาณานิคมของตัวเองอีก

เล่มแรกของซีรีส์นี้เริ่มต้นด้วยเรื่องของซินเดอเรลล่า ‘Cinder ซินเดอเรลล่าจักรกล’

หลินซินเดอร์ ไซบอร์กสาวผู้พ่วงตำแหน่งช่างเครื่องอันดับหนึ่งของเมืองนิวเป่ยจิงต้องทำงานตัวเป็นเกลียว ขาใส่น็อต เอ้ย ขากล เพื่อหาเลี้ยงแม่เลี้ยงใจร้ายที่วันๆ ไม่ทำงานทำการอะไร จนวันหนึ่ง เจ้าชายไคโตะแห่งเครือจักรภาพตะวันออก ก็เอาหุ่นแอนดรอยด์มาให้เธอช่วยซ่อมให้ ที่ดูไปดูมาเหมือนจะเกี่ยวพันกับการเมืองระหร่างสองโลกและโรคระบาด แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าเหตุการณ์นี้จะไม่ได้จบลงแค่การทำเท้าเทียมตกให้เจ้าชายเก็บหลังงานเต้นรำ แต่นำไปสู่เรื่องใหญ่บิ๊กเบิ้ม อย่างจุดเริ่มต้นของการปกป้องโลกจากคนบนดวงจันทร์ และปลดแอกชาวจันทราจากราชินีเลวาน่าจอมเผด็จการ

ในนิทานต้นฉบับ โครงสร้างของเรื่องซินเดอเรลล่าคือหญิงสาวที่ตกอยู่ในสถานการณ์อยุติธรรมและการกดขี่ แต่เธอก็พยายามดิ้นรน จนหลุดพ้นได้ในตอนจบ จึงไม่แปลกอะไรที่ผู้เขียนจะเลือกเรื่องซินเดอเรลล่ามาดัดแปลงให้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของถนนสู่การปลดแอก และหลินซินเดอร์คนนี้จะถูกเลือกขึ้นมาเป็นเดอะแบก เอ้ย ตัวเอก ในการขับเคลื่อนเรื่องราวทั้งซีรีส์ เก็บสมาชิกสาวๆ แบดแอสเข้าตี้ จนขึ้นดวงจันทร์ไปไฟว้กับราชินีตัวร้าย

ด้วยฉากหลังที่เป็นโลกในอนาคตมากๆ บวกกับชาวจันทรามีอำนาจพิเศษ (ที่เดี๋ยวจะอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ในเรื่องนะ!) ทำให้บรรยากาศของซีรีส์นี้มีความไซไฟเบาๆ ผสมกับแฟนตาซีอ่อนๆ แต่ใครที่เริ่มคิดว่ามันก็คงจะใสๆ สภาพสังคมถูกเล่าแบบแบนๆ ก็ต้องบอกเลยว่า Marissa Meyer ผู้เขียนได้วางโครงสร้างทางสังคมไว้ได้ไม่เลวเลย เพราะถึงคนจะหายไป ประเทศบนโลกจะรวมตัวกันเป็นสหพันธ์เพื่อสันติภาพ แต่การแบ่งแยกที่ผังลงไปลึกแล้วก็ยังคงอยู่ ไม่มีเชื้อชาติ – สีผิวให้เหยียด ก็ยังเหยียดความเป็นมนุษย์ – ไซบอร์กกันได้อยู่ ความแปลกประหลาดทางกายต่างๆ กลายเป็นปมด้อยให้ได้เอามาโจมตีกันเองแม้ในยามวิกฤตอยู่ดี เรียกได้ว่าไปอนาคตยังไงก็หนีไม่พ้นปัญหาเดิมๆ อยู่ดี

ซีรีส์ปกรณัมแดนจันทรามีหนังสือเล่มหลักทั้งหมด 5 เล่ม ลำดับการอ่านก็เรียงได้ตามนี้

เล่ม 1 Cinder (ซินเดอเรลล่าจักรกล)

เล่ม 2 Scarlet (สาวน้อยหมวกโลหิต)

เล่ม 3 Cress (ราพันเซลบนดาวเทียม)

เล่ม 3.5 Fairest (ราชินีกับกระจกเงา)

เล่ม 4 Winter (สโนไวท์กับผู้กล้าทั้งแปด — เพราะความหนา ฉบับภาษาไทยเลยต้องแบ่งออกเป็น 2 เล่มล่ะ)

Written by Yanynn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply