ทำความรู้จัก Corset ความลับเบื้องหลังเอวสับของผู้หญิง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เพราะกระแสเอวสับในปีที่ผ่านมา ทำให้ใครๆ ก็อยากเอวเล็กบางเป็นออดรีย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) กันทั้งนั้น แต่แท้จริงแล้วเบื้องหลังไม่ใช่เวทมนต์ แต่เป็นคอร์เซ็ท (corset) บอกเลยว่า เนรมิตเอว หน้าอก สะโพกให้สาวๆ ได้มีหุ่นนาฬิกาทรายได้ทันใจเหมือนเสกปิ๊ง ใครๆ ก็คุ้นตาว่าคอร์เซ็ทมักจะอยู่ในอดีตแบบสาวยุควิคตอเรีย แต่ที่จริงแล้วต้นกำเนิดมาจากไหนกันแน่ มาหาคำตอบกันเลย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคอร์เซ็ทกันแบบง่ายๆ ถ้าแบรนด์ไทยที่มีเอกลักษณ์ด้านนี้คงหนีไม่พ้น POEM แบรนด์ที่ใครๆ ก็ยกให้ในเรื่องเนรมิตเอวสับให้กับสาวๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ

รวมไปถึงภาพจำของคอร์เซ็ทในภาพยนตร์ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Cinderella หรือ Titanic ในฉากแต่งตัวก็จะมีวิธีการใส่คอร์เซ็ทให้เห็นอีกด้วย

Corset (คอร์เซ็ท) คืออะไร?

คอร์เซ็ทมีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 เริ่มจากอิตาลี และความนิยมก็ค่อยทยอยไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งสมัยนั้นผลิตจากวัสดุที่หลากหลายทั้ง ไม้ เหล็ก แม้กระทั่งกระดูกปลาวาฬก็ยังมี โดยคอร์เซ็ทได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงศตวรรษที่ 19 ในเชิงรูปลักษณ์แบบนาฬิกาทราย ซึ่งต่อมาได้พัฒนาให้ใส่สบายขึ้นด้วยการใช้ผ้า หรือประยุกต์เข้ากับเสื้อ หรือเดรสไปเลย และ ยังมีการพัฒนาไปเป็นบราที่มีคอร์เซ็ท หรือคอร์เซ็ทแบบเข็มขัด ทำให้สามารถจับต้องได้ง่ายขึ้นในปัจจุบัน

แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี เพราะคอร์เซ็ทยังมีผลเสียอยู่บ้าง ที่มีผลกับสุขภาพของสาวๆ เราจึงอยากให้สาวๆ เลือกที่เหมาะ ใส่ให้พอดี และใช้คนตัดที่ได้มาตรฐานกันด้วยนะคะ อย่าง Elizabeth Swann ใน Pirates of the Caribbean ยังเคยพูดไว้เลยว่า ‘You like pain? Try wearing a corset’ มาแล้ว ดังนั้นสาวๆ ก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะ! เพราะผลข้างเคียงก็ใช่ว่าจะไม่มี เช่น อาจจะส่งผลต่อกระดูก และ กล้ามเนื้อได้ด้วยนะคะ

ทำไมการใส่คอร์เซ็ทถึงเนรมิตเอวได้?

คอร์เซ็ทถูกออกแบบมาเพื่อให้ร่างกายมีความคงรูปอยู่ เหมือนการรวบเข้ามาเป็นรูปทรงที่มาตรฐานผ่านการออกแบบของโครง มีทั้งสวมใส่ได้ด้วยตัวเอง หรือต้องมีผู้ช่วยในการใส่ก็มี แต่ทั้งหมดปลายทางของการใส่คอร์เซ็ทก็คือการเนรมิตเอว และสะโพกให้ได้ทรง และ บาลานซ์สัดส่วน ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มใส่คอร์เซ็ทแบบไหน มาส่องสาวๆ แฟชั่นไอคอน อย่าง Kendall Jenner, Gigi Hadid และ Hailey Baldwin กันก่อนก็ได้

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply