Interview: Dagny สาวนอร์เวย์ที่อยากแชร์พลังบวกผ่านดนตรีป๊อป

ใครที่กำลังหมดไฟ ท้อแท้และกำลังจัดเพลย์ลิสต์เพื่อหาเพลงมาเติมพลังให้กับตัวเองอีกครั้ง วันนี้เราขอนำเสนอเพลงที่มีชื่อว่า “Brightsider” จากศิลปินคนดังฝั่งนอร์เวย์อย่าง “Dagny” ให้เป็นส่วนหนึ่งของเพลย์ลิสต์เพิ่มพลังบวกให้ชีวิตกัน

หลังจากที่ปล่อยซิงเกิลเดี่ยวล่าสุดไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ครั้งนี้ Dagny ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิลใหม่ Brightsider เพลงที่เป็นเหมือนการเติมไฟและให้กำลังใจที่ไม่ใช่แค่สำหรับตัวของเธอเองเท่านั้น แต่รับรองได้ว่าทุกคนที่ฟังก็จะได้รับพลังบวกจากเพลง และจากความตั้งใจในการทำเพลงนี้ขึ้นมาด้วย

นอกจากการกลับมาพร้อมเพลงใหม่แล้ว ปีนี้ Dagny ก็ยังมีทัวร์คอนเสิร์ตในยุโรปและยังได้เป็นหนึ่งในศิลปินที่เข้าร่วมเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของนอร์เวย์อย่าง Øyafestivalen อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นศิลปินต่างชาติอีกหนึ่งคนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หลายคนอาจจะเคยฟังเพลงเธอมาบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยเท่าไร เพราะฉะนั้นเราก็เลยขอพาทุกคนมารู้จัก Dagny พร้อมกับรับพลังบวกจากเพลง Brightsider ของเธอกัน!

แนะนำตัวเองกับแฟนๆ NYLON Thailand หน่อย

Dagny: สวัสดีค่ะ ฉัน Dagny ฉันเป็นศิลปินจากนอร์เวย์เหนือค่ะ ฉันทำดนตรีป๊อปที่ให้ความรู้สึกแฮปปี้และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังค่ะ

เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่เมื่อไร

Dagny: ฉันเริ่มจับกีต้าร์โปร่งตอน 14 หรือ 15 นี่แหละ ก่อนจะเริ่มหัดแต่งเพลง [ตอนนั้น] ในเมือง Tromsø เมืองที่ฉันอยู่นั้นเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ไกลไปทางเหนือ เพลงของ Spice Girls ดังมาก พอๆ กับ Backstreet Boys แล้วก็ Britney Spears ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่ London ตอนอายุ 21 ปี ฉันถึงได้เริ่มต้นแต่งเพลงอย่างจริงจัง

แรงบันดาลใจหลักในการทำเพลงคืออะไร

Dagny: สำหรับฉัน ฉันคิดว่าดนตรีเป็นช่องทางในการถ่ายทอดความรู้สึก ฉันไม่ใช่คนที่จะพูดถึงความรู้สึกของฉันออกมาให้ฟัง ถ้าไม่ได้พูดออกมาผ่านเพลง ฉันรู้สึกว่าฉันสามารถเชื่อมถึงผู้คนมากมายผ่านเพลงของฉันได้ แล้วฉันก็รู้สึกว่าพวกเขาสามารถที่จะแชร์ความรู้สึกของเขาออกมาผ่านเพลงได้เช่นกัน ฉันคิดว่าการเชื่อมถึงกันแบบนั้นได้ มันคือแรงบันดาลใจก้อนโตของฉัน 

แล้วฉันเองก็ชอบทัวร์คอนเสิร์ต ฉันอยากไปทัวร์ตลอดเวลา มันก็เป็นแรงบันดาลใจในการทำเพลงของฉันเหมือนกัน ฉันว่าฉันคงชอบเวลาเราเปิดเพลงแล้วมันสามารถเปลี่ยนอารมณ์เราได้โดยสิ้นเชิง แบบว่าคุณตื่นเช้าขึ้นมาง่วงๆ เหนื่อยๆ แต่พอคุณเปิดเพลงป๊อปเจ๋งๆ ขึ้นมาสักเพลง คุณก็แบบว่า โอเค ฉันพร้อมแล้ว ฉันชอบดนตรีที่ตรงนี้ค่ะ มันแค่เป็นหนทางที่ดีมากๆ ที่ช่วยกอบกู้จิตใจหรือปลอบโยนคุณในยามที่คุณต้องการ หรือทำให้คุณอยากที่จะเต้นเมื่ออยู่กับเพื่อน ฉันก็แค่ชอบดนตรีน่ะค่ะ

Instagram: dagnymusic

นอกจากทำเพลงแล้ว มีงานอดิเรกหรือสนใจเรื่องอะไรบ้าง

Dagny: ต้นไม้ค่ะ คุณต้องได้เห็นมุมอื่นๆ ในห้องของฉัน ตอนนี้มันออกจะรกนิดนึงนะคะ เพราะเราเดินทางกันบ่อยมากช่วงนี้ (พาเดินไปอีกมุมห้องที่มีต้นไม้เล็กใหญ่อยู่เกือบ 10 ต้น) นี่คือส่วนเล็กๆ เท่านั้น มันเป็นมุมที่ฉันใช้เพาะต้นที่เพิ่งได้มา ฉันชอบต้นไม้ จริงๆ แล้วนี่เป็นงานอดิเรกที่ฉันเพิ่งเริ่มได้ 2-3 ปีนี่เอง แล้วฉันก็คลั่งกับมันมาก นอกจากนี้ฉันก็ชอบเล่นสกี ทำกิจกรรมนอกบ้านกับเพื่อนๆ ท่องเที่ยว กิน ฉันว่านั่นคือการอดิเรกทั้งหมดของฉันค่ะ โอ้ แล้วก็พวกเสื้อผ้าด้วยค่ะ แฟชั่น ฉันชอบแฟชั่น ลืมไปเลยค่ะ

ช่วยเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของเพลงใหม่ล่าสุด “Brightsider” ให้ฟังหน่อย

Dagny: มันแปลกที่เป็นเพลงนี้เป็นเหมือนเพลงมอบแรงบันดาลใจส่วนตัวของฉัน เพลงนี้แต่งขึ้นตอนที่ฉันรู้สึกหมดไฟ ฉันเป็นนักดนตรีที่แต่งเพลงเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึก แต่บางครั้งฉันก็รู้สึกเฉยชา แล้วฉันคิดว่าฉันรู้สึกแบบนั้นนิดหน่อยในช่วงที่ฉันแต่งเพลง “Brightsider” นี้อยู่ แต่ฉันก็อยากจะรู้สึกตื่นเต้น มีพลัง แล้วก็กระตือรือร้นมากๆ แล้วฉันก็ตัดสินใจที่จะแต่งเพลงเกี่ยวกับความรู้สึกที่ว่านั่นขึ้นมา ซึ่งเพลงต่างๆ ที่ฉันแต่งในช่วงนั้นมันเฉยมาก น่าเบื่อแล้วก็ไร้ชีวิตชีวา แต่เพลง “Brightsider” มันแบบว่าวู้ๆๆๆๆ (ทำมือขึ้นลงๆ )

เหมือนเล่นรถไฟเหาะไหม

Dagny: ใช่ เหมือนรถไฟเหาะเลย มันแค่ฟังดูสนุกและมีพลังกว่ามากๆ เพลงนี้เลยกลายเป็นเหมือนเพลงที่มอบแรงบันดาลใจส่วนตัวของฉันในเวลาที่ฉันต้องการมันมากที่สุด ทำให้ฉันอยากจะเล่นดนตรีในงานเทศกาลดนตรีต่างๆ ช่วงฤดูร้อนที่เราสามารถออกไปทำอะไรต่อมิอะไรข้างนอกได้ทั้งวัน มันเป็นเหมือนสิ่งย้ำเตือนที่ดีค่ะ

ถ้ามีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินคนอื่น อยากร่วมงานกับใคร แล้วทำไมถึงอยากร่วมงานกับคนนั้น

Dagny: ฉันไม่ค่อยเก่งเรื่องการวาดฝันถึงเรื่องอะไรแบบนี้ ฉันรักเพลงอินดี้แปลกๆ มาก ตอนนี้คนส่วนใหญ่คงบอกว่า แน่นอน Billie Eilish หรือว่า Olivia Rodrigo หรือว่า Beyoncé ไม่ก็ศิลปินสักคน ฉันกลับจะบอกว่าฉันอยากร่วมงานกับวงอินดี้เล็กๆ มากกว่า (หัวเราะ) แต่จริงๆ แล้วฉันบอกอยู่เสมอว่าอยากร่วมงานกับ Taylor Swift เพราะถึงแม้ว่าเธอจะอยู่ในวงการมามากกว่า 10 ปีแล้ว แต่เธอก็ยังคงเป็นดาวของแวดวงศิลปินป๊อป เมื่อย้อนดูประวัติศาสตร์วงการดนตรีป๊อปในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ฉันคิดว่าเธอค่อนข้างโดนเด่นและมีผลงานที่ดีเสมอ ฉันจึงอยากร่วมงานกับเธอค่ะ ถึงแม้จะแค่นั่งมองเธอแต่งเพลงในสตูดิโอก็ได้ค่ะ

Instagram: dagnymusic

คุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน Øyafestivalen งานดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนอร์เวย์

Dagny: มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากๆ เพราะนี่เป็นงานเทศกาลดนตรีที่ยอดเยี่ยมมาก แล้วมันเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อคนที่หลงรักดนตรี ผู้คนไม่ได้ไปที่นั่นเพื่อปาร์ตี้ แต่เขาไปที่นั่นกันเพื่อฟังเพลง ดังนั้นนี่น่าจะเป็นหนึ่งในงานเทศกาลดนตรีที่ฉันชอบที่สุด แล้วฉันยังได้ขึ้นเวทีต่อจาก Florence + the Machine ด้วย แล้วก็มีศิลปินเจ๋งๆ มากมายมาเล่นที่งานนี้อีกด้วย ฉันเลยรู้สึกว่าโชคดีมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ แล้วก็ตื่นเต้นสุดๆ รวมถึงยังได้ไปดูการแสดงของศิลปินอื่นด้วย มันต้องสนุกมากแน่ๆ ฉันชอบเทศกาลดนตรีอยู่แล้วด้วยค่ะ ช่วงเทศกาลเป็นฤดูโปรดที่สุดของฉันเลย

มีอะไรอยากจะบอกกับแฟนๆ ชาวไทยไหม

Dagny: ขอบคุณค่ะ (ยกมือไหว้) นี่น่าจะเป็นสิ่งที่ฉันควรทำ เพราะการที่มีคนฟังเพลงของฉันมันเป็นคำชมที่ยิ่งใหญ่มากค่ะ ฉันหวังว่าจะได้ไปประเทศไทยแล้วเปิดคอนเสิร์ตที่นั่นนะคะ แล้วก็หวังว่าจะได้ไปที่ไทยเพื่อไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ด้วย หากมีแฟนเพลงชาวไทยคนไหนที่สามารถพาฉันไปเที่ยวได้ มันจะเป็นอะไรที่สุดยอดมากค่ะ

มีวางแผนที่จะมาทัวร์ในเอเชียบ้างหรือเปล่า

Dagny: ตอนนี้ยังค่ะ เพราะการทัวร์คอนเสิร์ตต่างแดนเป็นอะไรที่ยากลำบากมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ฉันจะมีทัวร์ยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้  ในหัวฉันคิดเอาไว้ว่าปีหน้าหวังว่าฉันจะสามารถไปทัวร์ในเอเชียได้ แต่เราคงต้องดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าเกิดเพลงได้กระแสตอบรับดีมากๆ ฉันจะไปทันทีเลยค่ะ (หัวเราะ)