do as the romans do

ในเมื่อมีสำนวนอังกฤษว่า ‘Rome was not built in a day’ (กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว) อาหารโรมันอันลือเลื่องก็น่าจะได้รับการปรุงอย่างพิถีพิถัน และไม่ควรถูกจัดอยู่ในประเภทอาหารจานด่วน!

 

 

หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการ เปิดร้านอาหารแรกของเขาในกรุงเทพฯ ชื่อ Soul Food Mahanakorn อดีตนักเขียนหนุ่ม ชาวอเมริกัน จาร์เร็ตต์ วริสลีย์ ก็ชวนเชฟ ชาวโรมัน เปาโล วีทาเลตติ ผู้เคยทำงานให้ กับห้องอาหารในโรงแรมชื่อดังหลายในหลาย ประเทศ มาเปิดร้านอาหารอิตาเลียนชื่อ ‘แอพเพีย’ (Appia) โดยชื่อร้านมาจากชื่อถนน แห่งแรกของกรุงโรมที่เป็นเส้นทางไปสู่ตอนใต้ ของอิตาลี สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ของร้าน ที่ทำอาหารโรมันในสไตล์ดั้งเดิมผสมกับ อาหารอิตาเลียนตอนใต้

 

ภายในร้านที่เน้นความเป็น Trattoria ร้านอาหารแบบโฮมเมดของอิตาลีมากกว่า ภัตตาคารหรู มีโต๊ะอาหารวางเรียงรายอยู่ใต้ แสงไฟสีเหลืองสลัวไม่ถึงสิบโต๊ะ (นั่นหมาย ถึงควรโทรจองโต๊ะล่วงหน้า) แต่ละโต๊ะมีระยะ ห่างกันไม่มาก ชนิดที่โต๊ะข้างๆ คุยอะไรก็ ได้ยินหมด ทว่านี่แหละคือเสน่ห์ของร้าน Trattoria ที่เหมือนสถานที่สบายๆ สำหรับ พบปะสังสรรค์เพื่อนฝูงและคนสนิท โดยที่ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก ด้านในสุดเป็น เคาน์เตอร์บาร์ที่ลูกค้าสามารถไปนั่งหย่อนใจ พลางชมเชฟจัดเตรียมอาหารเพลินๆ ได้เช่นกัน

 

เมื่อหยิบเมนูอาหารที่พิมพ์บนกระดาษ แผ่นเดียวขึ้นมาดูและปรายตามองลงไปทีละ บรรทัดจะไม่พบเมนูแบบร้านอาหารอิตาเลียน ที่เราคุ้นเคย แต่ไม่ต้องกังวลใจไป พนักงานที่นี่ ยินดีให้คำแนะนำว่าเมนูไหนมีรูปร่างหน้าตา เป็นอย่างไร หรือจะถามหาอาหารประจำวัน พิเศษนอกเมนูเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมด้วยก็ได้ จุดเด่นของแอพเพียคือการใส่ใจในคุณภาพ ของวัตถุดิบ ขั้นตอนการปรุง และรสชาติของ อาหาร มากกว่าการประดิดประดอยจัดแต่ง อาหารในจานให้สวยพริ้ง (แต่ก็ดูดีพอสำหรับ สาวกอินสตาแกรม) พูดง่ายๆ ก็คือ ‘ไม่สวย แต่อร่อย’ วัตถุดิบราว 60-70 เปอร์เซ็นต์นำ เข้าจากบ้านเกิดในอิตาลี เช่น โคลด์คัต ชีส แป้ง และเครื่องเทศต่างๆ ส่วนผักนั้นใช้ผัก ออแกนิกจากโครงการหลวง ประกอบกับ ขั้นตอนการปรุงแบบต้นตำรับของชาวโรมันที่ เชฟเปาโลเรียนรู้มาจากคุณแม่ของเขาทำให้แต่ละจานมีรสชาติที่แตกต่างจากอาหาร อิตาเลียนที่เรา (คนไทย) เคยลิ้มรส

 

หนึ่งในจานที่ควรสั่งคือพาสต้าที่มีให้ เลือกหลายเมนู เพราะเส้นพาสต้าของที่นี่ ทำด้วยมือล้วนๆ จึงให้รสสัมผัสที่เหนียวนุ่ม กำลังดี หรือจะสั่ง Gnocchi (ฌ็อกกิ) พาสต้า รูปตัวหนอนที่ทำจากแป้งและมันฝรั่ง ซึ่งหา รับประทานในเมืองไทยได้ยากมาชิมก็ได้ ส่วนเมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาดคือ Porchetta like in Rome ที่ใช้เนื้อหมูออแกนิกก้อนใหญ่ ยัดไส้เฟนเนล โรสแมรี และกระเทียมไว้ด้านใน แล้วนำไปย่างนาน 4-5 ชั่วโมง เสิร์ฟแบบ แล่เป็นแผ่นกลม มองเห็นเครื่องเทศที่แทรก อยู่ในเนื้อหมูนุ่มๆ แต่ละชั้น ขณะที่หนังหมู กรอบอร่อยได้ที่ ไม่แข็งและเหนียวจนเกินไป ขณะที่เมนูเบาๆ ก็มีสลัดซุกินี คลุกเคล้ากับ ชีสพาร์เมซาน หรือไม่ก็ A Caprese in Puglia ที่เป็นการรวมตัวกันของมะเขือยาว มะเขือเทศ ชีสบูราตา และขนมปังกรอบ ก่อนจะล้างปาก ด้วยของหวานชื่อน่ารักอย่าง My Mother’s Tiramisu ทีรามิสุเนื้อนุ่มเป็นการปิดท้าย ถ้าจะให้ดีควรสั่งไวน์ที่มีให้เลือกหลายสิบ ชนิดมากลั้วคอด้วย

 

กินเสร็จแล้วอย่าลืมเอาปลายนิ้วมา กระจุกรวมกันที่ปาก จูจุ๊บหนึ่งที แล้วกางนิ้ว ออกไปข้างหน้าพร้อมร้องว่า ‘Che buono!’ (เคะ บัวโน แปลว่า อร่อยจัง)

 

appia
สุขุมวิท 31
เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 18.30-23.00 น.
โทร. 0-2261-2056
www.appia-bangkok.com

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply