Enola Holmes said : คอร์เซ็ท สัญลักษณ์แห่งการกดขี่ของผู้คนที่ถูกบังคับให้ใส่

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์อันดับ 1 บน Netflix ตอนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น Enola Holmes ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ความน่ารักของพระเอก ความเก่งกาจของ Millie Bobbi Brown นางเอกสาวตัวน้อย ที่นอกจากจะเป็นนักแสดงแล้ว ในเรื่องนี้เธอยังรับบทบาทเป็นโปรดิวเซอร์อีกด้วย ไหนจะเนื้อเรื่องที่พูดถึงน้องสาวคนเล็กของนักสืบผู้เก่งกาจ Sherlock Holmes แล้ว ยังพูดถึงเรื่องการเมืองอย่างการปฏิรูปการปกครองให้เป็นแบบเสรีนิยมที่ชนชั้นสูงหลายคนมองว่าการเปลี่ยนแปลงพวกนี้จะทำให้ประเทศย่ำแย่ลง รวมไปถึงความไม่เท่าเทียมกันของเพศหญิงที่มักจะถูกกดขี่จากเพศชายอีกด้วย

เห็นได้จากการที่ Enola ถูก Mycroft Holmes พี่ชายคนโตบังคับให้เข้าเรียนโรงเรียนการเรือนเพื่อหญิงสาวหลังจากที่แม่หายตัวไป แม้ว่า Enola จะบอกว่าเธอได้เรียนรู้จากแม่มามากแค่ไหนก็ตาม แต่ Mycroft กลับมองว่าการสอนของแม่ไม่ได้ช่วยให้น้องสาวของเขาเป็นกุลสตรีที่เพียบพร้อมสำหรับการเติบโตเป็นสุภาพสตรีที่ดีและมีครอบครัวอย่างสมบูรณ์แบบในอนาคตอย่างที่กรอบสังคมในขณะนั้นกำหนดเอาไว้

หากใครที่ดูแล้วก็มาพูดคุยกับเราในพารากราฟนี้ได้ แต่ถ้ายังไม่ได้ดูก็ข้ามไปอ่านเรื่องของคอร์เซ็ทได้เลย เดี๋ยวจะโดนสปอยล์เอานะ! เพราะเราจะขอพูดถึงซีนที่ Enola หนีเข้ามาในลอนดอน สถานที่ที่เธอวาดฝันถึงความสวยงามและเมื่อเข้าไปในร้านเสื้อผ้า เธอร้องขอ คอร์เซ็ทกระดูกปลาวาฬ เพื่อแต่งองค์ทรงเครื่องในการซ่อนตัวจากการตามหาของพี่ชาย เพราะชุดเหล่านั้นจะทำให้เธอดูเป็นสุภาพสตรีอย่างที่ตัวเธอไม่มีวันเป็นอีกด้วย ในระหว่างแต่งตัวเธอบอกกับผู้ชมอย่างเราว่า คอร์เซ็ทนั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งการกดขี่ของผู้คนที่ถูกบังคับให้ใส่

ทำไมคอร์เซ็ทถึงกลายเป็นสัญลัษณ์แห่งการกดขี่?

มาพูดถึงคอร์เซ็ทกันก่อนว่าคืออะไร คอร์เซ็ทนั้นเป็นเครื่องแต่งกายที่มีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 เริ่มจากอิตาลี และความนิยมก็ค่อยทยอยไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งในสมัยนั้นคอร์เซ็ทผลิตขึ้นจากวัสดุที่หลากหลายทั้ง ไม้ เหล็ก แม้กระทั่งกระดูกปลาวาฬก็ยังมี โดยคอร์เซ็ทได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงศตวรรษที่ 19 ในเชิงรูปลักษณ์แบบนาฬิกาทราย ซึ่งต่อมาได้พัฒนาให้ใส่สบายขึ้นด้วยการใช้ผ้า หรือประยุกต์เข้ากับเสื้อ หรือเดรสไปเลย และ ยังมีการพัฒนาไปเป็นบราที่มีคอร์เซ็ท หรือคอร์เซ็ทแบบเข็มขัด ทำให้สามารถจับต้องได้ง่ายขึ้นในปัจจุบัน

แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี เพราะคอร์เซ็ทยังมีผลเสียอยู่บ้าง ที่มีผลข้างเคียงกับสุขภาพของสาวๆ อย่างเช่น อาจจะส่งผลต่อกระดูกและกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

ซึ่งถ้าอ้างอิงจากยุควิคตอเรียนจาก Enola Holmes นั้น การแต่งตัวให้เอวเล็กถือได้ว่าเป็นเทรนด์อย่างหนึ่งที่มองว่ายิ่งหญิงสาวเอวเล็กมากเท่าไรก็ยิ่งสวย เพราะว่าเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ในยุคนั้นอย่างพวกนักแสดง นักร้อง หรือสาวสูงศักดิ์ผู้นำแฟชั่นทั้งหลายต่างก็มีทรวดทรงที่งดงาม ด้วยเอวเล็กๆ ที่มองเห็นกันได้แต่ไกล แถมยุคนั้นยังเป็นช่วงปฏิวัติวงการถ่ายภาพ ชาวยุโรปก็ยิ่งแต่งตัวกันอย่างเต็มที่เพื่อความดูดีของภาพที่ออกมา ดังนั้นสาวๆ ในยุคนั้นก็เลยต้องอดทนในการยัดเรือนร่างของตัวเองเข้าไปในคอร์เซ็ทและดึงเชือกเพื่อให้บีบรัดร่างกายจนเอวเล็กสมใจ จะได้สวยเหมือนกับสาวผู้นำเทรนด์ทั้งหลายนั่นเอง (อ้างอิง : ไฉไลไปไหน? MUSEAM of SIAM) ด้วยค่านิยมที่ว่านี้จึงกลายเป็นว่า สาวๆ ในยุคนั้นถูกค่านิยมเอวเล็กกดทับเอาไว้ หากใครไม่มีเอวคอดเหมือนอย่างคนอื่นก็จะถูกตราหน้าว่าไม่สวย แถมยังต้องเรียนรู้การเป็นกุลสตรีเพื่อกลายเป็นสุภาพสตรีที่ดีแบบที่สังคมและเพศชายต้องการอีกต่างหาก

ยังมีประเด็นอื่นๆ ใน Enola Holmes ที่น่าสนใจไม่แพ้เรื่องแฟชั่นเอวเล็กอีกมากมาย ถ้าหากใครยังไม่ได้ดูก็ตามไปดูได้ ยิ่งถ้าหากใครเป็นแฟนตัวยงของซีรีส์นักสืบ Sherlock Holmes แล้วล่ะก็จะยิ่งสนุกไปกับการตามหาคุณแม่ของน้องสาวคนเล็กตระกูล Holmes เลยล่ะ!