จาก XL ของ SILVY สู่ #RealSizeBeauty ของแอนชิลี ที่จะช่วยเปลี่ยนทิศทาง Beauty Standard ของไทย

กระแส #RealSizeBeauty ยังคงมาแรงไม่หยุด หลังจากที่เราได้ตัวแทนนางงามไปประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สเป็นนางงามที่ปลุกกระแส Real Size Beauty ให้โซเชียลสนใจกับสิ่งนี้มากขึ้น เราได้เห็นสาวๆ หลายคนใช้แฮชแท็กนี้เป็นสื่อกลางในการเล่าเรื่องถึงเรื่องราวที่ตัวเองพบเจอมา จากเรื่องรูปร่างที่อาจจะถูกบูลลี่จนเกิดความไม่มั่นใจ หรือสาวๆ บางคนอาจจะใช้คีย์เวิร์ดนี้ในการให้กำลังใจอื่นที่ยังไม่กล้าก้าวออกมาจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเองก็ได้

แล้ว Real Size Beauty คืออะไร ก็คือความสวยในแบบที่เป็นตัวเอง ไม่ได้อยู่ที่รูปร่างว่าถ้าผอมแล้วจะสวย หรือหากอ้วนกว่านี้ก็จะดูสวยขึ้น ความจริงแล้วคำว่าสวยไม่ได้มีมาตรฐานที่ชัดเจนว่าแบบไหนคือสวย และคำว่าสวยของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอีกด้วย ดังนั้นจึงจะเอารูปร่างมาเป็นตัวชี้วัดก็คงจะไม่ได้

ซึ่ง movement ของประเด็นนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ใหม่ในต่างประเทศเท่าไรนัก หากใครเคยเข้าไป (Window) Shopping บนเว็บไซต์ของ Savage X Fenty แบรนด์ชุดชั้นในของนักร้องดัง Rihanna ก็จะเห็นได้ว่าทั้งนางแบบและนายแบบของแบรนด์นั้นมีความหลากหลายมากกว่าแบรนด์อื่นค่อนข้างมาก ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่ทำให้คนจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ด้วย

Savage x Fenty

หรือแบรนด์แฟชั่นอื่นๆ หลายแบรนด์ก็เริ่มมีการใช้ตัวแบบมีความหลากหลายมากขึ้น อย่าง Fashion Week ที่ผ่านมา ไม่ได้มีเพียงแต่สาว “หุ่นนางแบบ” อย่างที่เคยเห็นกันบนรันเวย์แฟชั่นเท่านั้น ในช่วงปีนี้เราได้เห็นนางแบบหลายหุ่น หลายทรงบนรันเวย์บ้าง อย่างโชว์ของ Moschino, Alexander McQueen, Fendi X Versace, Chloé รวมถึงแบรนด์อื่นๆ อีกด้วย 

Moschino

Alexander McQueen

Fendi X Versace

Chloé

ส่วนในประเทศไทย ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่เห็นได้ชัดและใกล้เคียงกับประเด็นนี้มากที่สุดก็คงเป็นกระแสเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ที่โซเชียลพร้อมใจกันต่างก็พูดถึงเพลงใหม่ของ SILVY ศิลปินไทยที่ได้มีผลงานกับทาง Warner Music Asia โดยเนื้อหาของเพลงก็เป็นการพูดถึงความสวยในแบบของตัวเอง ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของรูปร่างตามมาตรฐานที่ถูกสังคมวางเองไว้ เพลงที่ทำให้หลายคนหันกลับมารักและภูมิใจในตัวเอง

Waner Music Thailand

การที่เพลง XL ได้รับความสนใจและคำชื่นชมเป็นอย่างมาก ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ภาพความสวยงามในสังคมเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่ได้มองว่าต้องมีรูปร่างแบบไหนถึงจะเข้าเกณฑ์คำว่าสวยงามแล้วเปลี่ยนไปให้คุณค่ากับความมั่นใจในตัวเองให้มากยิ่งขึ้นแทน

 

ทุกอย่างอยู่ที่มายด์เซ็ต ถ้าเมื่อไรที่เรารักตัวเองหรือยอมรับตัวเองในแบบที่เราเป็นจริงๆ มันจะไม่สามารถ drag you down ได้เท่าไร 

SILVY, RADAR (NYLON Thailand)

 

และจะไม่พูดถึงมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนปัจจุบันก็คงไม่ได้ แอนชิลี สก็อต-เคมมิส กลายเป็นนางงามไทยคนแรกที่ก้าวขึ้นสู่มงกุฎด้วยรูปร่างแบบ Curve Model (หรือที่รู้จักกันในฐานะของนางแบบพลัสไซส์) ที่อาจจะไม่ได้ตรงตามมาตรฐานของสังคม หรือภาพจำของคนทั่วไป แต่เพราะแอนชิลีไม่ได้เข้าประกวดเพื่อชิงมงอย่างเดียวเท่านั้น แอนชิลีใช้ passion ของที่เธอที่อยากสร้างค่านิยม Beauty Standard ใหม่ด้วยความมั่นใจใน Real Size Beauty ของตัวเอง ว่าความสวยไม่ได้จำกัดกรอบอยู่ในมาตรฐานที่สังคมวางไว้ให้เท่านั้น เพราะความสวยที่มีคำจำกัดความนั้นไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อให้อยู่ในกรอบเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงปัญหาทางสุขภาพจิตจากการเสพย์สื่อผ่านโซเชียลอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่เธออยากจะส่งต่อออกไปคือการยอมรับในเรื่องของความหลากหลาย มากกว่าที่จะให้ความสำคัญในมาตรฐานของความงามเป็นหลัก (อ้างอิง: ไซซ์ไหนก็สวย แรงกระเพื่อม ‘กรอบความงาม’ บนเวทีมิสยูฯ

 

ไม่มีใครอยากถูกเรียกว่าพลัสไซส์ เพราะว่าเราทุกคนต่างก็มีรูปร่างที่ไม่ได้สอดคล้องกับมาตรฐานของสังคม

แอนชิลี สก็อคต-เคมมิส (Miss Universe Thailand, 2021)

(อ้างอิง: Be loud and proud and celebrate who you are – Anchilee Scott-Kemmis)

 

จากเพลง XL ของ SILVY สู่ Real Size Beauty ในแบบของแอนชิลี น่าจะส่งผลให้มาตรฐานความสวยงามของผู้หญิงในประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงจากเดิมได้พอสมควร อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปในทันที แต่คงทำให้หลายๆ คนเริ่มหันมาให้คำจำกัดความของคำว่าสวยกันใหม่ นอกจากเรื่องของรูปร่างแล้วก็ยังมีเรื่องอื่นๆ อีกทั้งสีผิว หรือ Stretch mark (ผิวแตกลาย) หลังจากนี้ก็คงจะมี movement อื่นๆ ที่เสริมความมั่นใจและช่วยให้หลายๆ คนกล้ามีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม