โลกกำลังกลับมาปกติ แล้วแฟชั่นวีคจะกลับไป ‘ปกติ’ เหมือนเคยไหม?

สรุปรันเวย์แฟชันผ่าน Spring/Summer 2022 Fashion Week ทั่วโลกที่เพิ่งจบไป

 

การระบาดของโควิด-19 ทำให้กิจกรรมต่างๆ โนโลกต้องหยุดชะงักลง รวมไปถึงงานแฟชั่นวีค—อีเวนต์ใหญ่ของโลกแฟชั่นทั่วโลก—ที่ต้องผันตัวมาเป็นดิจิทัลแฟชั่นวีค เดินแบบไม่มีคนดูอยู่ข้างเวที และนำเสนอด้วยการไลฟ์ หรือเป็นวิดีโอคลิปในโลกออนไลน์มาหลายซีซั่น 

แต่ในปีนี้เมื่อหลายเมืองใหญ่ในโลกได้ฉีดวัคซีนกันเต็มแขนแล้ว แฟชั่นวีคก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2022 ที่เพิ่งจบไปก่อนหน้านี้ 

จัดได้ แต่ต้องดูสถานการณ์

แม้จะกลับมาจัดแฟชั่นวีคอีกครั้ง แต่ก็ใช่ว่าทุกที่จะจัดได้เหมือนกัน เนื่องจากสถานการณ์

การระบาดของโควิดในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ที่ลอนดอน ซึ่งประกาศตัวเป็นดิจิทัลแฟชั่นวีคครั้งแรกในโลกเมื่อครั้งที่โควิดระบาดหนักๆ ในซีซั่นนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นการนำเสนอบนโลกออนไลน์ มีเพียงไม่กี่แบรนด์ที่จัดอีเวนต์จริง อย่าง Erdem, Alexander McQueen หรือ Simone Rocha แต่ถึงอย่างนั้นก็จำกัดจำนวนคนที่มาร่วมงาน ส่วนข่าวใหญ่คงอยู่ที่นิวยอร์ก เพราะมีการประกาศมาตรการว่าจะเข้าร่วมนิวยอร์กแฟชั่นวีคได้จะต้องฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น! และที่ดูเหมือนจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมมากที่สุดก็คือปารีสและมิลานแฟชั่นวีค ซึ่งนอกจากจะจัดโชว์จริง ฟรอนต์โรว์เพียบแล้ว ยังมีผู้คนมายืนออหน้างานรอดูคนดัง มีแฟชั่นนิสต้าที่แต่งตัวมาให้ช่างภาพได้ถ่ายสตรีทไตล์ ได้บรรยากาศเดิมๆ กลับมา

ไม่แคร์แล้ว แฟชั่นวีค

ผลพวงจากโควิด-19 ทำให้หลายแบรนด์ไม่สามารถนำเสนอคอลเลกชั่นได้ตามตารางโชว์ 

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วจะไปเบียดกันให้ได้พื้นที่ในสื่อน้อยนิดในช่วงเวลาเดียวกันไปทำไม ทำให้หลายแบรนด์ประกาศไม่ร่วมแฟชั่นวีคมาตั้งแต่ช่วงต้นของการระบาด และหันมาจัดโชว์ของตัวเองภายใต้ตารางเวลาที่ตัวเองกำหนดได้ อย่าง Gucci ซึ่งแยกตัวออกจากมิลานแฟชั่นวีคมานานแล้ว ก็หันมาจัดโชว์ภายใต้ชื่อ GucciFest ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยในปีนี้มาร่วมมิลานแฟชั่นวีคในแบบป๊อปอัพในธีม Gucci Vault หรือ Bottega Veneta ในซีซั่นนี้ก็ยังบอกลามิลานแฟชั่นวีคเช่นเดียวกัน Celine ก็ไม่เข้าร่วมปารีสแฟชั่นวีค หรือที่ลอนดอนแบรนด์ระดับโลกอย่าง Burberry ก็จัดโชว์ภายใต้ตารางเวลาของตัวเอง จะเห็นได้ว่าแบรนด์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์ ไม่แคร์แฟชั่นวีคกันแล้ว ในขณะที่แบรนด์ดีไซเนอร์หน้าใหม่ยังคงต้องอาศัยแพลตฟอร์มอย่างแฟชั่นวีคในการแจ้งเกิดอยู่ 

บอกลารันเวย์แบบเก่า

อิทธิพลมาจากความพยายามในการจัดโชว์ในสถานการณ์โควิดที่ต้องมีมาตรการ Social Distancing จึงต้องหาสถานที่โล่ง โปร่ง เอาต์ดอร์ เพื่อลดความแออัดและให้อากาศถ่ายเท ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ได้ภาพสวยแล้วยังได้พาดหัวข่าวที่น่าสนใจอีกด้วย จนกลายมาเป็นวิถีใหม่แห่งการจัดแฟชั่นโชว์ในยุคนี้ อย่างในซีซั่นนี้ Saint Laurent ก็กลับมายึดพื้นที่ข้างหอไอเฟลเป็นรันเวย์ยาวที่มีฉากหลังเป็นหอไอเฟลสวยๆ โดยไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าพร็อบ Alexander McQueen สร้างรันเวย์เป็นโดมโปร่งใสมองเห็นวิวเมืองลอนดอน 360 องศาบนชั้นดาดฟ้าของตึก Tobacco Dock ในอีสต์ลอนดอน คล้ายๆ กับที่นิวยอร์ก เมื่อแบรนด์ LaQuan Smith ไปจัดโชว์ที่ตึกเอ็มไพร์สเตท Who Decides War ไปจัดโชว์ที่พิพิธภัณฑ์ Intrepid Sea, Air & Space Museum โดยมีเครื่องบินเจ็ตและเฮลิคอปเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของรันเวย์ หรือ Ulla Johnson ที่ไปจัดในสวน Brooklyn Botanic Garden

The Alexander McQueen Spring/Summer 2022 Womenswear Show

The Alexander McQueen Spring/Summer 2022 Womenswear Show

The Alexander McQueen Spring/Summer 2022 Womenswear Show

ฟรอนต์โรว์หรือลูกเล่น 

จะเห็นได้ว่าจุดขายในซีซั่นนี้ไม่ใช่คนดังที่มานั่งฟรอนต์โรว์อีกต่อไป เพราะสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาดูแฟชั่นโชว์นั้นลำบากเกินกว่าจะเสี่ยง แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบางคนที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาแล้วได้นั่งแถวสอง จะใครล่ะก็แอนนา วินทัวร์ ในโชว์ Loewe ไง เธอไปนั่งแถวสองเพราะประท้วงที่ Loewe ไม่ยอมให้ที่นั่งฟรอนต์โรว์แก่เอดิเตอร์โว้กฝรั่งเศสคนใหม่ Eugenie Trochu แม้ฟรอนต์โรว์จะไม่มีอะไรตื่นเต้นแต่ก็มีสิ่งอื่นมาทดแทน นั่นก็คือรูปแบบของโชว์ที่เต็มไปด้วยกิมมิคใหม่ๆ ทั้ง Balenciaga ที่จัดโชว์ในรูปแบบงานพรมแดง จัดฉายหนังการ์ตูนเดอะซิมป์สัน Prada ที่จัดโชว์คู่ขนานทั้งที่มิลานและเซี่ยงไฮ้  Versace ที่เปลี่ยนมือกันทำงานกับ Fendi กลายเป็น Fendace และเชิญคนดังจาก TikTok อย่าง Addison Rae จนได้ #fendace 9.4 ล้านวิว และดูเหมือนว่าแฟชั่นจะหันไปหา Gen Z ใน TikTok มากขึ้น เพราะลอนดอนแฟชั่นวีคในครั้งนี้สปอนเซอร์หลักก็คือ TikTok และมีการไลฟ์สดผ่านทาง TikTok อีกด้วย

เพื่อสังคม คือเทรนด์ใหม่ในโลกแฟชั่น  

เทรนด์ไหนกำลังมาในซีซั่นนี้ เสื้อผ้าซิลูเอตต์แบบไหน สีไหน กระเป๋า รองเท้า ทรงไหนจะ

ฮิต ฯลฯ แม้คำว่าเทรนด์ของฤดูกาลจะยังโฟกัสอยู่ที่เสื้อผ้า เครื่องประดับ แต่เทรนด์ที่แท้จริงและน่าสนใจมากๆ กลับอยู่ที่วิถีปฏิบัติใหม่ของแบรนด์แฟชั่น เราจะเห็นได้ว่าประเด็นทางสังคม ความถูกต้องทางการเมือง วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม กลายมาเป็นประเด็นหลักที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ และปรับตัวไปตามค่านิยมใหม่นี้ วงการแฟชั่นก็เช่นเดียวกัน ในซีซั่นนี้เราเห็นความ ‘อินคลูซีฟ’ มากขึ้น อย่างการใช้โมเดลที่มีความหลากหลายทั้งเชื้อชาติ เพศ สีผิว อายุ ไซส์ เห็นได้ทั้งใน Moschino, Chloe, หรือนางแบบไทยอย่างแจน ใบบุญ ก็ได้เดินในโชว์ชาเนล หรืออารยา บัว ทรานส์โมเดลชาวไทยก็ได้เดินในโชว์ของ Rick Owens นอกจากนี้แต่ละแบรนด์ยังขานรับกระแสสิ่งแวดล้อมกันอย่างพร้อมหน้า ทั้งในการใช้วัสดุเก่ามาทำเสื้อผ้าเครื่องประดับใหม่อย่าง Marine Serre การใช้ผ้า วัสดุ ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง Versace หรือการจัดโชว์โดยคำนึงถึงการปลดปล่อยคาร์บอนอย่าง Burberry แน่นอนว่ามันเป็นเพียงการเริ่มต้น แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีเพราะวงการแฟชั่นนั้นเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

written by: Santichai Arpornsri