#Girlsread: “มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน” ห้องหนังสือลึกลับที่เปิดประตูเวลาให้เราหาความหมายของชีวิต

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยเกิดความรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เคยผ่านมาในอดีตหรืออาจจะรู้สึกเสียดายกับการตัดสินใจที่ผิดพลาด แล้วกลับมาคุยกับตัวเองว่า ‘รู้อย่างนี้ตอนนั้นฉันน่าจะ…’ กันบ้างล่ะ ถ้าหากว่าวันหนึ่งสามารถย้อนไปใช้ชีวิตที่รู้สึกเสียดายได้ จะไปหรือเปล่า?

แน่นอนว่าเราทำแบบนั้นไม่ได้จริง แต่วันนี้เราก็อยากจะพาทุกคนไปยังห้องสมุดลึกลับที่ไม่มีใครหาเจอจนกว่าจะถึงเวลากับ “มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน (The Midnight Library)” เขียนโดย Matt Haig ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Best Fiction ของ Goodread Choice Awards 2020 และได้รับเลือกใน A Good Morning America Book Club Pick อีกด้วย 

หนังสือพาเราไปพบกับเรื่องราวของ นอรา ซีด หญิงสาวที่ชีวิตมีแต่เรื่องน่าผิดหวัง ไหนจะตกงาน บอกลาคู่หมั้น แมวตาย ซ้ำร้ายยังเป็นโรคซึมเศร้าอีก เธอเลือกที่จะจบชีวิตในวัย 35 ปี แต่แทนที่จะตายอย่างที่หวังไว้ หลังจากกินยาจำนวนมากเข้าไป เธอกลับตื่นขึ้นมาในเวลาเที่ยงคืนที่ห้องสมุดและได้พบกับ มิสซิสเอล์ม บรรณารักษ์สมัยมัธยมที่เธอสนิทสนมด้วย มิสซิสเอล์มเสนอทางเลือกให้เธอได้ลองไปใช้ชีวิตอีกครั้ง เพื่อไปตามหาชีวิตที่นอราจะมีความสุข ตามหาชีวิตที่นอราจะไม่ผิดหวัง และกลับไปแก้ไขในสิ่งที่เธออยากทำ ผ่านหนังสือแห่งความเศร้าเสียใจ ที่บันทึกทุกความเสียใจของเธอเอาไว้ แต่หากว่าชีวิตที่เธอได้ลองไปใช้ยังเป็นชีวิตที่ทำให้เธอต้องผิดหวัง นอราจะถูกส่งกลับมาที่ห้องสมุดเที่ยงคืนนี้ทันที


ความสนุกของหนังสือ “มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน” คือการที่เราได้ร่วมลุ้นไปกับนอราว่า ‘ถ้าหาก’ เธอได้ใช้ชีวิตในเส้นทางที่ไม่ได้เลือกนั้นมันจะเป็นอย่างไร พอได้ไปอยู่ในจุดที่เธอรู้สึกเสียดายนั้นจะเป็นแบบไหน มิสซิสเอล์มไม่ได้ส่งนอรากลับไปแก้ไขอดีต แต่ส่งเธอไปลองใช้ชีวิตในช่วงเวลาอื่น ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่ได้ทำ หรือไม่ทำในสิ่งที่คิดว่าไม่ควรทำ ซึ่งแต่ละชีวิตที่นอราได้กลับไปก็มีทั้งชีวิตหลังแต่งงาน ชีวิตที่เป็นนักกีฬาโอลิมปิก เป็นนักร้อง เป็นนักสำรวจ เป็นนักศึกษาปริญญาโท ไปอยู่ที่ออสเตรเลียกับเพื่อนสนิท และอีกหลายอย่างที่เธอเองก็ไม่คิดว่าชีวิต (ในตอนนี้) จะสามารถไปได้ถึงจุดนั้นได้ และแน่นอนว่าทุกชีวิตที่เธอได้กลับไปนั้นล้วนเชื่อมโยงกับหนังสือแห่งความเศร้าเสียใจทั้งสิ้น สุดท้ายแล้วนอราจะได้ใช้ชีวิตแบบไหนตรงนี้ขอไม่บอกเพราะอยากให้ทุกคนได้ไปลุ้นเอาเอง

ถึงในชีวิตจริงจะไม่มีห้องสมุดเที่ยงคืน ไม่มีหนังสือที่รวบรวมความเสียใจในทุกช่วงชีวิต ไม่มีใครมายื่นข้อเสนอให้เราไปใช้ชีวิตใหม่ในแบบที่เคยอยากใช้ก็ตาม แต่สิ่งที่เราทุกคนล้วนมีเหมือนนอรานั่นก็คือ ความทุกข์ นอราบอกให้เรารู้ว่า ไม่ว่าจะใช้ชีวิตแบบไหนทุกคนล้วนต้องเจอกับความทุกข์ ความเศร้า ความผิดหวัง ความเสียใจในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่สุดท้ายแล้วเราก็จะสามารถหาทางจัดการกับความทุกข์นั้นได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เหมือนกับที่ในหนังสือบอกว่า ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เรามีอนาคตความเป็นไปได้มากมาย

ใครที่กำลังเศร้ากับชีวิตตอนนี้ มาอ่านหนังสือเพื่อไปติดตามชีวิตของ นอรา ซีด ก่อนแล้วค่อยลุกไปเริ่มต้นต่อสู้กับความผิดหวังกันใหม่ก็ยังทันนะ

 

มหัศจรรย์ห้องสมุดเที่ยงคืน, สำนักพิมพ์ Beat, ราคา 379 บาท