Girlsread: แวะพักใจแล้วไปหาเป้าหมายของการมีชีวิตที่ The Why Café คาเฟ่สำหรับคนหลงทาง


เห็นชื่อหนังสือ The Why Café คาเฟ่สำหรับคนหลงทาง พร้อมกับคำชมมากมายมาสักพักแล้ว ก็เลยไม่พลาดที่จะไปตามหามาอ่านกันบ้าง นอกจากภาพปกสวยๆ ที่ให้ความรู้สึกถึงคาเฟ่สไตล์อเมริกันตามภาพยนต์แล้ว คำโปรยหนังสือที่บอกเอาไว้ว่า บางครั้งชีวิตก็ทำให้เราหลงทางไปบ้าง ลองแวะคาเฟ่ข้างทางเพื่อเยียวยาหัวใจ ก็ทำให้หนังสือเล่มนี้ดูน่าสนใจมากขึ้นทีเดียว

เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้พูดถึง จอห์น พนักงานออฟฟิศที่ลาหยุดยาวเพื่อออกไปชาร์จแบตตัวเองหลังจากเคร่งเครียดกับการทำงานมาโดยตลอด ด้วยเส้นทางรถที่ไม่คุ้นเคยทำให้เขาเกิดหลงทิศหลงทางไปบ้าง แต่นั่นก็ทำให้เขาบังเอิญได้เจอกับคาเฟ่แห่งหนึ่งระหว่างทางที่ชื่อว่า The Why Are You Here Café จอห์นเลยตัดสินใจที่จะไปแวะพักก่อนจะตั้งหลักเดินทางต่อ คาเฟ่ที่ดูธรรมดาแต่เชื่อเลยว่าคงไม่เคยมีใครพบกับคำถามสามข้อบนเมนูอาหารเหมือนกับร้านนี้แล้ว

เหตุใดคุณจึงมาที่นี่

คุณกลัวตายไหม

คุณพึงพอใจกับชีวิตแล้วหรือยัง

ปกติแล้ว คาเฟ่ในหนังสือเล่มอื่นๆ ก็คงเป็นสถานที่ทานอาหาร พบปะพูดคุย หรืออาจจะเป็นการทำคอนเทนต์ต่างๆ ตามแบบโลกในปัจจุบัน แต่ (ขอเรียกสั้นๆ ว่า) The Why Café แห่งนี้กลับเป็นสถานที่ในการพูดคุยเพื่อตอบคำถามการใช้ชีวิตไปกับตัวละครหลักในเรื่อง จอห์น เคซีย์ ไมค์ และแอนน์

ซึ่งเนื้อหาหลักๆ ก็เน้นไปถึงเรื่องเป้าหมายของการมีชีวิต (หรือที่ในหนังสือเรียกสั้นๆ ว่า ปมช.) การตามหาความฝันและการหาความสุขให้กับตัวเอง ผ่านการเล่าเรื่องประสบการณ์ต่างๆ ของตัวละครทั้งสี่ ที่ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเรื่องของการทำงานอย่างหนัก แต่หลังจากนั้นเมื่อค้นหาความสุขของชีวิตได้ก็เหมือนกับเจอทางสว่าง ตัวละครเหล่านั้นค้นพบว่าเงินไม่ใช่เป้าหมายสูงสุด แต่สิ่งสำคัญของการมีชีวิตคือการที่ได้ทำความความฝันต่างหาก

ส่วนตัวอ่านจบแล้วรู้สึกว่ามีความฟุ้งอยู่หน่อยๆ เพราะในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถละทิ้งหน้าที่ไปเพื่อทำตามความฝัน (หรือปมช.) เพื่อหาความสุขให้กับตัวเองได้แบบ 100% แม้จะไม่ได้เร่งรีบให้เราต้องค้นหาตัวเองขนาดนั้นก็ตาม อย่างที่ในหนังสือ จอห์นและเคซีย์ ได้พูดถึงประสบการณ์และความรู้ที่อาจเป็นข้อจำกัดหนึ่งของการบรรลุปมช. นั่นแหละ และถ้ามองตามความเป็นจริงก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินก็เป็นปัจจัยหลักในการแสวงหาความสุขอยู่ดี เพียงแต่ว่าแต่ละคนนั้นจะนำไปใช้ในรูปแบบไหน 

แต่ถ้าถามว่าสิ่งที่ชอบที่สุดในหนังสือคืออะไร ก็คงเป็นคู่มือผู้อ่านที่อยู่ถัดจากบทส่งท้ายอีกที เป็นคำถามเพื่อให้เราทบทวนประเด็นหลักของเนื้อหาที่อ่านไป รู้สึกว่าคำถามตรงนี้สามารถเอามาใช้ตอบคำถามกับตัวเองได้จริงในวันทีเราอาจจะหลงลืมเป้าหมายในการหาความสุขของตัวเองมากกว่าจะคล้อยตามไปตามความคิดของตัวละคร บทนี้อาจจะเป็นเมนหลักของ The Way Café ที่อยู่ในหมวดจิตวิทยาพัฒนาตัวเองก็ได้

สำหรับใครที่กำลังหลงทางแล้วยังหาทางไปต่อไม่ได้ The Why Café อาจจะช่วยให้กลับมามองตัวเองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตอีกครั้ง ไม่ต้องเร่งให้คำตอบกับตัวเองก็ได้ว่า ปมช. ของเราคืออะไร เพียงแต่ค่อยๆ ใช้เวลาในการค้นหา ไม่แน่ว่าระหว่างทางของการใช้ชีวิตที่ควบคู่กับการทำหน้าที่อาจจะมีคำตอบซ่อนอยู่ก็ได้

 

written by: Nichkamon Boonprasert