เวลาเปลี่ยนไปอะไรก็เปลี่ยนแปลง 15 ปี ของ house RCA ที่กำลังจะย้ายบ้านใหม่ไปใช้ชื่อ SAMYAN แทน

สำหรับใครหลายๆ คน ถ้าพูดถึงโรงภาพยนต์ก็คงจะเป็นสถานที่ที่เป็นมากกว่าที่ดูหนัง เพราะเป็นที่เก็บความทรงจำมากมาย และสำหรับใครอีกหลายคนก็คงมีโรงภาพยนต์ house RCA เป็นหนึ่งในสถานที่แห่งความทรงจำด้วยเหมือนกัน 

house เป็นโรงภาพยนต์ที่ตั้งอยู่ย่านบันเทิง RCA เปิดตัวครั้งแรกในเดือน กรกฎาคม ปี 2547 ด้วยกิจกรรมฟิล์มบุฟเฟ่ต์ที่จ่ายเงิน 100 บาท ก็สามารถดูหนังเก่าหนังดีหนังดัง 300 เรื่องได้ไม่อั้น หลายๆ คนเข้าใจว่าเป็นโรงภาพยนตร์ที่มีแต่หนังอาร์ตดูยาก แต่จริงๆ หนังที่นำมาฉายที่นี่นั้นก็เป็นหนังทั่วไปในตลาดประเทศอื่นๆ นั่นแหละ เพียงแต่ว่าพอได้นำเข้ามาฉายในเมืองไทยก็เหลือแค่ house RCA โรงเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น หนังพีเรียดจากเยอรมัน The Miracle of Bern (2003), หนังไต้หวัน Cape No.7 (2008), หนังโรแมนติกคอเมดี้ Don’t Go Breaking My Heart (2011) เป็นต้น จะเรียกว่าเป็นแหล่งรวบรวมหนังทุกแนวทุกสไตล์ เป็นทางเลือกของคอหนังที่ต้องการทางเลือก เป็นที่ชุมนุมของนักดูหนังที่ไม่ติดยี่ห้อก็ได้ หรือถ้าอยากดูหนังแปลกๆ แต่ไม่อยากดูจากแผ่นดีวีดีก็มี house นี่แหละที่นำเอาหนังเหล่านั้นมาฉายให้ทุกคนได้ดูกัน 

และ house ก็ไม่ได้มีดีแค่ฉายหนังเท่านั้น เพราะที่นี่ยังเป็นยังเป็นเหมือนกับ art land ที่เปิดกว้างให้งานศิลปะต่างๆ ได้เกิดขึ้นที่นี่ ทั้งงานแสดงดนตรี, งานแสดงศิลปะ, งานเสวนาภาพยนตร์ หรือแม้แต่งาน book fair ก็ตาม

ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา house ก็มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างเกิดขึ้น อย่างเช่น การเริ่มทดลองตรวจอายุผู้ชมเป็นโรงแรก กับหนังเรื่อง Lust, Caution (2007) ของผู้กำกับ อังลี เพราะว่าภาพและเนื้อหาของหนังนั้นเหมาะสมกับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่า ทางโรงจะไม่อนุญาตให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชมโดยไม่มีผู้ปกครองมาชมด้วย ถึงแม้ในตอนนั้นทางกองเซ็นเซอร์จะยังไม่ได้ออกกฎข้อบังคับเป็นรูปเป็นร่างเหมือนใตอนนี้ก็ตาม แต่ house ก็ได้รับความร่วมมือจากผู้ชมเป็นอย่างดี

หรืออย่างการเปลี่ยนจากการฉายฟิล์มมาเป็นการฉายดิจิตอล เพราะหนังส่วนใหญ่ที่นำมาฉายที่ house นั้นจะเป็นหนังก๊อปปี้เดียว การทำซับไตเติ้ลสำหรับหนังต่างประเทศเลยต้องทำด้วยการตอกตัวอักษรลงบนเนื้อฟิล์ม แต่ด้วยปัญหาน้ำท่วมในปี 2554 ทำให้แล็บตอกซับไม่สามารถทำงานได้ ทางบริษัทจัดจำหน่ายจึงต้องส่งไปทำซับไตเติ้ลที่ประเทศอื่นแทน แต่เกิดปัญหาเรื่องของคำบรรยายที่เป็นภาษาไทยนั้นสลับกัน ถึงแม้ว่าผู้ชมจะจับใจความได้แต่ทาง house ก็ได้ตัดสินใจเปลี่ยนมาฉายหนังด้วยเครื่องฉายดิจิตอลครั้งแรกกับหนังเรื่อง Stoker (2013) แทน

house RCA เปิดให้ผู้คนได้เข้าชมภาพยนต์มาแล้วเป็นเวลากว่า 15 ปี และตอนนี้กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เพราะ house ที่เป็นขวัญใจคอหนังหลากหลายแนวกำลังจะย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่สามย่านภายในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ ถึงจะมีอะไรที่เปลี่ยนไปแต่โปรแกรมหนังบุฟเฟ่ต์ของ house จะกลับมาให้ทุกคนได้ดูหนังกันแบบจุใจกันแน่นอน ตั้งแต่วันที่ 7-31 ตุลาคมนี้ ใครที่ยังติดปากเรียกโรงภาพยนต์นี้ว่า house RCA ก็เปลี่ยนไปเรียก house SAMYAN แทนกันได้แล้วนะ จะได้ชินปาก แล้วก็เตรียมตัวก้าวต่อไปในปีที่ 16 กับแหล่งรวมภาพยนตร์ดีๆ อย่าง house กันได้ที่บ้านใหม่ ชั้น 5 อาคารสามย่านมิตรทาวน์นะจ๊ะ