Interview: รู้จักกับ Anson Seabra ศิลปินที่อยากชวนให้เราย้อนกลับไปสู่วัยเยาว์กับเพลง Peter Pan Was Right

เชื่อว่าหลายคนที่เคยดูการ์ตูนดังอย่าง Peter Pan ในตอนเด็กก็คงจะสงสัยว่า ทำไมปีเตอร์แพนถึงไม่อยากโตเป็นผู้ใหญ่ หรือที่ปีเตอร์แพนบอกกับเวนดี้ว่า ‘Once you’re grown up, you can never come back’ นั้นคืออะไร จนโตมาแล้วถึงได้เข้าใจถึงความหมายของประโยคนั้น เหมือนกับที่เพลง “Peter Pan Was Right” จากศิลปินและนักแต่งเพลงจากสหรัฐอเมริกา “Anson Seabra” ได้บอกเอาไว้

แม้ว่าอาจจะไม่คุ้นชื่อของ Anson Seabra กันเท่าไรนัก แต่เชื่อว่าถ้าใครไถฟีด TikTok หรือ Reel อยู่บ่อยๆ ก็ต้องเคยได้ยินเพลงนี้กันบ้าง เพลงที่เล่าถึงการลืมเลือนโลกในจินตนาการที่เคยมีในวัยเด็ก  ความฝันในตอนนั้นก็ค่อยๆ จางหายไป และอาจจะสับสนหรือหลงทางกับการเติบโตด้วยภาระหน้าที่ต่างๆ ของตัวเอง แต่ต่อให้ไม่อยากเติบโตมากแค่ไหน สุดท้ายก็ไม่สามารถย้อนกลับไปสนุกกับวัยเด็กได้อยู่ดี

ถ้าใครรู้สึกเหนื่อยกับการเติบโตก็ให้ “Peter Pan Was Right” เป็นเพลงปลอบใจให้เดินหน้าต่อกันได้แล้วก็ตามมาทำความรู้จักกับเจ้าของเพลง Anson Seabra กันต่อได้เลย

Instagram: ansonseabra

แนะนำตัวให้แฟนๆ NYLON Thailand  ได้รู้จักกันหน่อย

ผม Anson Seabra ผมเป็นนักร้องและนักแต่งเพลงจากประเทศสหรัฐอเมริกาครับ แล้วผมก็ชอบร้องเพลงป๊อปแบบอินๆ เพลงเศร้า ก็มีเพลงที่ฟังดูแฮปปี้อยู่บ้างนะ ล่าสุดผมเพิ่งปล่อยเพลงใหม่ “Peter Pan Was Right” ไป ซึ่งคุณอาจจะได้ลองฟังดูบ้างแล้ว

คุณสนใจดนตรีตั้งแต่ตอนอายุเท่าไหร่

ผมเริ่มเล่นเปียโนตอนอายุประมาณ 7 ขวบครับ นั่นเป็นเหมือนการเข้าสู่การเล่นเครื่องดนตรีครั้งแรกของผม  แล้วผมเองก็ร้องเพลงกับที่โบสถ์อยู่บ่อยครั้ง พวกเพลงสรรเสริญพระผู้เป็นเจ้าอะไรแบบนั้น  แล้วผมก็เล่นแซ็กโซโฟนอยู่ในวงดนตรีด้วย อีกทั้งผมยังฝึกเล่นกีต้าร์ด้วยตัวเอง ดังนั้นผมจึงมีประสบการณ์กับเครื่องดนตรีหลากหลายประเภทครับ

Instagram: ansonseabra

ช่วยเล่าถึงเพลง “Peter Pan Was Right” ให้เราฟังที

เพลงนี้เป็นเพลงที่พูดถึงเกี่ยวกับการเติบโต คุณเริ่มห่างเหินจากจินตนาการแสนมหัศจรรย์ใจทั้งหลายที่คุณรู้สึกเมื่อตอนเป็นเด็ก ผมว่าทุกคนคงเข้าใจถึงความรู้ถึงเหมือนหลงทางขณะที่เราเติบโตขึ้น ซึ่งเพลงมันพูดถึงความรู้สึกแบบนั้น ความรู้สึกที่เราค่อยๆ สูญเสียความมหัศจรรย์ต่างๆ ในวัยเยาว์ แต่เมื่อเราโตขึ้นเราเองก็ไม่อยากทิ้งมันไป

เริ่มต้นจากแรงบันดาลใจเรื่องไหน

จริงๆ แล้วผมแต่งเพลงนี้ตอนที่อยู่ที่บ้านวันหนึ่ง ผมเดินขึ้นไปเล่นเปียโนที่ชั้นบน นั่งลงแล้วก็ออกมาเป็นเพลงนี้เลย วันนั้นผมแค่อยากจะแต่งเพลงสักหน่อย เลยได้ออกมาเป็นเพลงนี้ครับ

ผมว่าผมได้แรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากเทพนิยาย เพราะว่าเทพนิยายมันมีความมหัศจรรย์อยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้ว มันช่วยทำให้ผู้คนได้หวนนึกถึงความมหัศจรรย์ที่พวกเขารู้สึกในช่วงวัยเด็ก ด้วยเหตุผลนี้เทพนิยายจึงกลายเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของผมครับ แล้วผมเองก็รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจมากๆ เวลาที่ได้ฟังเพลงที่ทำออกมาดี หรือดนตรีที่ไพเราะด้วยครับ

รู้สึกอย่างไรที่เพลงกลายเป็นไวรัล

รู้สึกดีครับ แต่มันก็บ้ามากเลยเหมือนกัน ไม่รู้สิ ผมไม่เคยคาดหวังเลยว่าผู้คนจะชอบเพลงของผมมากมายขนาดนี้ แค่มองดูตัวเลขจำนวนครั้งที่เปิดฟังแต่ละวันผมก็ไม่อยากจะเชื่อเลยว่านี่มันเป็นไปได้อย่างไร ผมไม่เข้าใจเลย แต่ผมพยายามที่จะไม่คิดถึงเรื่องนั้นให้มากนัก ผมพยายามแต่งเพลงดีๆ ออกมาต่อไป แล้วก็รู้สึกขอบคุณกับทุกโอกาสที่จะเข้ามาครับ

Instagram: ansonseabra

ชอบดนตรีแนวไหน แล้วศิลปินในดวงใจคือใคร

แนวดนตรีโปรดของผมคือแนวไหนกันนะ น่าจะเป็นดนตรีป๊อปนะครับ ผมฟังเพลงป๊อปแล้วก็เพลงแดนซ์เยอะมากๆ ผมชอบเพลงเฮ้าส์ด้วยเหมือนกัน แต่ก็น่าจะเป็นแนวป๊อปแหละครับ ผมชอบเพลงป๊อปยุคเก่าๆ ช่วงปี 2006-2009 เป็นยุคของแนวป๊อปที่ผมชอบ ผมชอบ “Umbrella” ของ Rihanna แล้วก็ “Fireflies” ของ Owl City ผมโตมากับเพลงป๊อปแนวประมาณนี้ครับ 

ส่วนศิลปินน่าจะเป็นวงที่ชื่อ Fun. เจ้าของเพลง “We Are Young” ผมชอบนักร้องนำ Nate Ruess มากๆ เลยครับ เสียงของเขามันสุดยอดมาก แล้วเนื้อเพลงก็ดีมากด้วยครับ วง Fun. น่าจะเป็นศิลปินคนโปรดของผมครับ

หากมีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินท่านใดท่านหนึ่ง อยากร่วมงานกับใครและเพราะอะไร

ทำงานร่วมกันเหรอ ผมอยากจะร่วมงานกับ Charlie Puth ไม่ก็ Ed Sheeran ครับ ทั้งคู่เป็นแรงบันดาลใจหลักของผม เขาทั้งคู่มีเมโลดี้เพลงที่ดีอย่างน่าทึ่ง ผมก็แค่ชื่นชมเขาทั้งคู่มากมานานแล้วครับ มันบ้ามากหากจะได้ร่วมงานกับพวกเขาจริงๆ 

Instagram: ansonseabra

มีแพลนอะไรบ้างในอนาคต เล่าให้พวกเราฟังหน่อย

แน่นอนว่าผมจะปล่อยเพลงใหม่ๆ ออกมาอีก ผมมีเพลงที่กำลังจะปล่อยอีกเร็วๆ นี้ ผมกำลังคิดอยู่ว่าจะปล่อยออกมาเป็นอัลบั้มหรืออัลบั้มย่อย (EP) ดี แต่บอกไว้เลยว่าจะมีเพลงใหม่ออกมาอีกแน่นอนครับ 

แล้วมีแพลนจะมาเยี่ยมแฟนเพลงที่ไทยบ้างไหม

สักวันหนึ่ง อีกไม่นาน ผมจะไปแน่ครับ ตอนนี้ผมกำลังจัดการเรื่องทัวร์คอนเสิร์ตที่เอเชียอยู่ แต่เราคงต้องดูกันไปก่อน ตอนนี้ผมมีเรื่องที่ต้องทำมากมายเลยครับ ผมไม่แน่ใจเลยว่ามันจะเป็นเมื่อไหร่ แต่ผมว่ายังไงก็ต้องได้ไปแน่ๆ ครับ

อยากฝากอะไรถึงแฟนเพลงชาวไทย

ถึงแฟนเพลงชาวไทยของผม ขอบคุณมากนะครับที่ฟังเพลงของผม คุณไม่รู้หรอกว่ามันมีความหมายกับผมมากแค่ไหน ขอบคุณที่แชร์เพลงนี้ให้เพื่อนๆ คุณได้ฟัง หวังว่าผมจะได้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยในอีกไม่นาน ขอส่งความรักของผมให้พวกคุณครับ