Fool Step ชวนหาคำตอบที่เราต่างรู้กันดีว่า… “นี่เรากำลังทำอะไรอยู่ (Wrong)” ซิงเกิลใหม่ขยี้ใจคนไม่โสด

หลังจากผ่านการประกวดเวทีระดับตำนานของนักเรียนมัธยมอย่าง “Hot Wave Music Awards 2018” มาด้วยกัน กลุ่มเด็กหนุ่มมัธยมปลายกางเกงน้ำเงินในวันนั้นอย่างวง Fool Step ที่มีสมาชิกคือ มาร์ค-ศิวปีติ์ (ร้องนำ), มิค-เสฏฐนันท์ (กีตาร์), ฟร้อนท์-สิทธวีร์ (กีตาร์), ตัง-ไชยกร (เบส) และ แมค-สุภณัฐ (กลอง) ก็ค่อยๆ พัฒนาตัวเองบนเส้นทางดนตรีเรื่อยมา จนมาเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่น่าจับตามองในวันนี้ ด้วยดนตรีแนว Modern Pop Rock ที่ถือเป็นลายเซ็นของพวกเขา และเป็นลายเซ็นที่ทำให้พวกเขาชนะใจแฟนๆ ได้ไม่ว่าจะเพลงช้าหรือเร็ว 

รวมถึงเพลงล่าสุด “นี่เรากำลังทำอะไรอยู่ (Wrong)” ที่เราว่าข้ามไปอีกขั้นทั้งเนื้อเพลง ดนตรี และเอ็มวีที่ฉีกไปจากหลายๆ เพลงที่ผ่านมาของพวกเขา

จากบทผู้ถูกกระทำ “นี่เรากำลังทำอะไรอยู่ (Wrong)” เปลี่ยนภาพ Fool Step มาเป็นผู้ร้ายในเกมรัก ในเพลงที่เล่าเกี่ยวกับเพื่อนสนิทชายหญิง ที่ต่างฝ่ายต่างก้าวข้ามเฟรนด์โซนทั้งที่ต่างฝ่ายต่างมีคนของใจอยู่แล้ว ความรักเกินเพื่อนครั้งนี้เลยติดอยู่ในวังวนของความสับสนและเสียใจ จนกลายเป็นไฟเผาทำลายทั้งคู่ไปซะเอง

นอกจากเนื้อเพลงของ Fool Step ที่ได้ก้าวเข้าสู่สถานการณ์ความรักที่โตขึ้น แต่อีกสิ่งที่โตขึ้นคือในส่วนของตัว MV  ที่มีมิติและพัฒนาขึ้นไปพร้อมกับงานเพลงของพวกเขา 

เราก็เลยจะมาชวนพวกเขาพูดคุยในเรื่องนี้กัน

 

เล่าที่มาของ “นี่เรากำลังทำอะไรอยู่ (Wrong)” ให้ฟังหน่อย

มาร์ค: คุยกับโปรดิวเซอร์ว่าอยากได้เรื่องมือที่สาม เรื่องคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์นี้มักจะหาข้อแก้ตัว จริงๆ รู้ว่ามันผิดแต่ก็หาคำอะไรก็ได้ที่ช่วยปลอบใจตัวเองว่า เออ..ทำผิดอยู่หรือเปล่า มันก็เลยเกิดคำว่านี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่ ทั้งที่ก็รู้ แต่ก็แกล้งไม่รู้ว่ามันแปลว่าอะไร

พอได้ Concept มา เลยเอาไปต่อยอด ไปดูจากเรื่องของเพื่อนที่เขาอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เราก็ได้เข้าใจเขาว่าทำไมเขาถึงหลุดออกมาจากตรงนี้ไม่ได้ 

เพลงนี้มีรุ่นพี่ในวงการอย่าง ‘โฟร์ วง HENS’ มาเป็นโปรดิวเซอร์ และ ‘ปู๋ วง HENS’ มาช่วยดูแลพาร์ตเนื้อเพลงให้ด้วย ทำงานกับรุ่นพี่ทั้งสองคนเป็นอย่างไรบ้าง

มาร์ค: พี่ปู๋เคยทำงานกับเรามาสักพักหนึ่งแล้ว แล้วพอเราเปลี่ยนโปรดิวเซอร์ ก็เป็นพี่โฟร์ วง HENS เราก็ชอบในผลงานของพี่เขา พอทำงานด้วยกันก็เหมือนได้ทำงานกับคนที่เข้าใจเรามากๆ แฮปปี้มากๆ ในการทำงาน และพี่สองคนก็มีความเป็นมืออาชีพสูงมาก สนุกดีครับ ได้ลองทำอะไรอย่างที่เราไม่เคยทำ ได้มีส่วนร่วมในเพลงของตัวเองมากขึ้น 

จริงๆ ในเพลงของ Fool Step ทุกเพลงเราจะทำกันเองหมดเลย แล้วก็บางอย่างเราก็จะได้ฟังโปรดิวเซอร์บ้าง แต่พอเราอยู่กับพี่โฟร์ เหมือนกับอยากให้วงเป็นคนตัดสินใจมากขึ้น ถ้าในวันหนึ่งวงไม่มีโปรดิวเซอร์แล้ว เราจะได้ตัดสินใจได้เอง ได้เรียนรู้ และเราก็ชอบการทำงานของเขามาก 

อธิบายแนวเพลง Modern Pop Rock ให้เราฟังหน่อยว่าเป็นอย่างไร 

ฟร้อนท์: Modern Pop Rock ก็มีพื้นฐานมาจาก Pop Rock มี melody สวยงาม แล้วก็อาจจะมีความ Rock ขึ้นมานิดนึง ให้ร่วมสมัยมากขึ้น

จริงๆ ก็ใช้ [Modern Pop Rock] มาสักพักแล้วครับ แค่กลิ่นมันยังไม่ชัดเท่าไหร่ เราพยายามปรับกันอยู่ แต่ที่เอามาใส่ในเพลงนี้ก็เพราะว่าตัววงก็ต้องการที่จะถึงคนมากขึ้นด้วย อีกอย่างยุคสมัยเริ่มไปไกลแล้ว เราก็เลยต้องตามให้มันทัน 

แฟนคลับเซอร์ไพรส์การใส่ท่อนแร็ปเข้ามาในเพลงนี้กันเยอะเลย

มิค: ความจริงเพลงนี้เป็นเพลงแรกของเราที่เราอยากทำให้มันแตกต่างโดยการให้ Verse (ท่อนเพลง) ที่ 1 กับ 2 มันไม่เหมือนกัน แล้วก็อยากหาอะไรใหม่ๆ ลงไปบ้าง ก็เลยมีท่อนแร็ปขึ้นมา ใช้เสียงผมเข้าไปร้อง ให้มีความแตกต่างบ้าง ถ้าคิดถึงตอนทำโชว์ก็น่าจะทำให้โชว์สนุกขึ้น วงก็เลยคุยกันว่าให้ผมร้องท่อนนี้ดีกว่า [ซึ่งผลลัพธ์ก็] สนุกครับ เพราะได้สร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับวง  จริงๆ ก็ต้องขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆสมาชิกทุกคน ที่ไว้ใจ มันก็อยู่ที่ความเหมาะสมของเพลง ไม่ได้มีในทุกเพลง แต่วงก็พยายามหาสีสันใหม่ๆ เรื่อยๆ 

นอกจากเรื่องแร็ป เพลงนี้มีความแตกต่างจากเพลงอื่นอย่างไรบ้าง 

มาร์ค: แตกต่างพอสมควร อย่างเนื้อเพลงจะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น คือก่อนหน้านี้มันเป็น loesr เป็นคนโดนกระทำ แต่เพลงนี้เราไปทำร้ายคนอื่น ก็เหมือนกับเราได้เล่าในมุมมองของความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แล้วก็เรื่องที่แบบมันดูแย่ขึ้นเลยครับ เป็นนักสับรางไรงี้ครับ (หัวเราะ)

ใน Instagram ของวง เห็นมีสปอยล์เกี่ยวกับ “เพลงรักสดใสสีชมพู” สามารถเล่าถึงเพลงนี้หน่อยได้ไหม

มาร์ค: จริงๆ ก็บอกได้ เดือนหน้า [มีนาคม] เราจะปล่อยเพลงประกอบซีรีส์ “Our Days รักได้ไหมนายไม่ยิ้ม” แนวๆ เพลงน่ารักสดใส หลังจากนั้นก็จะมีเพลงสนุกๆ ขั้นมา จังหวะสนุกขึ้น เนื้อหาแฮปปี้ขึ้น 

ทำไมถึงอยากจะเปลี่ยนแนวมาเป็นเพลงสนุกๆ เพราะเห็นก่อนหน้านี้มีแต่เพลงที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกอกหัก 

มาร์ค: คือชีวิตมันก็ไม่ได้มีความสุขมากขึ้นหรอกนะครับ (หัวเราะ) แต่อยากทำอะไรใหม่ๆ มากขึ้นมากกว่า

นอกจากแนวเพลงแล้ว มีอะไรใหม่ๆ ที่วงอยากทำไหม 

มาร์ค: คิดไว้ว่าอยากลอง featuring กับศิลปินท่านอื่น เคยคุยกับเพื่อนในวงว่าถ้าได้ลองร่วมงานกับศิลปินผู้หญิงดูก็คงจะดี  แบบทำนองแบบนี้ ถ้ามีผู้หญิงมาร้องด้วยก็คงจะดีนะ 

มองภาพในอนาคตกันอย่างไรบ้าง

มาร์ค: ขอให้มันเป็นอาชีพที่เลี้ยงครอบครัวได้ เป็นอาชีพที่ก้าวไปข้างหน้าได้ แค่นั้นก็โอเคแล้ว

มิค: สำหรับมิคก็อยากให้ทุกคนมองวง  Fool Step เหมือนเป็นคนคนหนึ่ง เวลามองมาที่เราก็เหมือนมองมาที่เพื่อนคนหนึ่งที่เข้าใจ สมมุติเหงาหรือเศร้าก็มีเพลงของเราร่วมอยู่ในความทรงจำ

เหมือนให้มองเราเป็นเพื่อนคนหนึ่งที่อยู่ในใจ สามารถเข้าใจกันได้

แมค: ผมก็เหมือนมิคเลย อยากเป็นเพื่อนที่เข้าใจคนฟัง แล้วส่วนตัวก็อยากจะให้เพลงเราเป็นแรงผลักดันทั้งของวงเราและคนอื่นด้วย

ฟร้อนท์: ในอนาคตก็อยากจะมีแฟนเพลงมากขึ้น วันนี้วงเราก็มีแฟนคลับ แต่ก็อยากให้วงเราเป็นวงที่ไม่ต้องรอเพลงใหม่แล้วก็ฟังแค่อาทิตย์เดียว อยากให้ฟังเพลงเราได้ตลอดเหมือนพี่ๆ Big Ass, Potato, Bodyslam ที่ฟังเมื่อไหร่ก็ได้ อยากมีแฟนเพลงมากขึ้น

ตัง: คล้ายๆ กับฟร้อนท์เลยอยากให้คนได้รู้จักวงเรามากขึ้น ให้วงเรามีชื่อเสียงมากขึ้นครับ

 

Interviewer: Supattra Sukthana