เมคอัพและเทคนิคแต่งสวยตาม 3 นางเอกหมวยจากซีรีส์เรื่องดัง

ตรุษจีนทั้งทีจะกลับบ้านไปรวมญาติด้วยสภาพหัวฟูตาคล้ำเพราะดูซีรีส์ทั้งวันทั้งคืนก็ไม่ได้นะ เพราะช่วงปีที่แล้วจนถึงต้นปีนี้ ซีรีส์เกาหลีทั้ง Itaewon Class, Start-up, Record of Youth, It’s ok to not be ok, A World of Married Couple หรืออะไรก็แล้วนั้นทำให้ใต้ตาเราหมองคล้ำอย่างชัดเจน ไหนจะทั้งร้องไห้ ไหนจะทั้งอดหลับอดนอนดูจนจบแล้วทำงานต่อ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าถ้าเรากลับไปพร้อมกับใต้ตาพังอย่างนั้นอาม่าก็คงจะไม่ปลื้มแน่ๆ

เพราะฉะนั้นไม่ต้องหาทางแก้แบบไหนให้ไกล เราลองมาสวยแบบไม่ซ้ำใครตามนางเอกสไตล์หมวยจากซีรีส์ที่โดดเด่นขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าเกาหลีใต้ตั้งใจให้ใบหน้าแบบนี้กลายเป็นเทรนด์หรือเปล่า ถ้าใช่ก็ทำสำเร็จ เพราะแม้ดวงตาพวกเธอจะไม่ได้กลมโตและมีสองชั้น จมูกเป็นสัน ปากเผยอ แต่คาแรคเตอร์ของพวกเธอมีมิติ ทำให้สาวไทยหวีดในความต่าง และเราอาจจะตั้งคำถามกันว่า “ใช้เมคอัพอะไร แต่งตามน่าจะง่าย แต่ทำไม่ได้สักที” มานี่ เดี๋ยวเราบอกทริคให้!

แต่ขอบอกก่อนว่าไม่ว่าจะแต่งตามนางเอกคนไหนในลุคไหน อย่าลืมสิ่งสำคัญมากๆ ในเรื่องของการดูแลผิวอย่างการลงสกินแคร์ 12 ขั้นตอนแบบฉบับสาวเกาหลี เมื่อผิวดีทุกอย่างจะดีตามไปด้วย เพราะฉะนั้นห้ามลืมโดยเด็ดขาด ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมตัวแต่งสวยตามนางเอกสาวหมวยไปหาอาม่าอากงกัน

โชอีซอ หน้าเอกตัวร้าย ผู้จัดการบาร์น้องใหม่ใน Itaewon Class 

โชอีซอ” หรือคิมดามี สาวหมวยวัย 25 ปีที่เราเพิ่งได้ยินชื่อเธอบ่อยครั้งเมื่อปีที่ผ่านมานี้ ถึงแม้ว่าจะแสดงหนังเรื่องแรกมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วก็ตาม แต่สำหรับซีรีส์เรื่องแรกของเธอนั้น คิมดามีปรากฎตัวในลุคสาวผมสั้นสองสีครึ่งบนและล่าง นิสัยร้ายๆ ตรงไปตรงมา รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร มักจะใส่ชุดสีดำเท่ๆ แต่ยังคงความเป็นผู้หญิงที่ดูมั่นใจในร่างเดียวกัน 

สังเกตดูว่าโชอีซอเป็นสาวที่หน้าวาว แต่งหน้าเป็นประจำ มีสีสันทั้งที่ดวงตา พวงแก้ม และริมฝีปาก ซึ่งผิวที่วาวดูสุขภาพดีมีหลายปัจจัย ทั้งสกินแคร์ที่ดูแลอย่างเป็นประจำ ครีมกันแดด รวมทั้งคุชชั่นที่เน้นความชุ่มชื้น ความวาว ความกระทบแสงใดใด เลือก Laneige Neo Cushion Glow ให้แล้วกัน 

JTBC (Friday and Saturday drama)

 

เราชอบโทนสีส้มบนผิวของเธอที่สุด ดูเป็นสาวดื้อ มั่นใจดี เป็นโทนสีที่อยากให้แมตช์กันทั้งแก้มและปาก ปัดแก้มให้เบามือที่สุดเลยนะ ด้วย Tarte Amazonian Clay 12 Hour Blush สี Blissful ส้มที่สว่างดูสดใส นางเอกซีรีส์เกาหลีจะปัดแก้มมือไม่หนัก ปัดเหมือนไม่ปัด แต่แอบระเรื่อ ธรรมชาติมาก ส่วนสีปากทาคือทา ไม่โกหก มีฉากหนึ่งที่อีซอหยิบ Benefit Cheek & Lip Stain สีชมพูขึ้นมาใช้ แต่ในเมื่อเรามาทางโทนส้ม เลือกสี Chachatint ก็จะแต่งสนุกกว่า 

แล้วพอดวงตาเธอก็ระบายเบาๆ ตามแนวขนตาด้วยสีน้ำตาลเข้ม บางวันก็กรีดตาแบบหางไม่ยาว เราจะเห็นก็ตาเมื่อเธอหลุบตาลงต่ำแล้วลามมาถึงปลายตาด้านล่างนิดดดเดียวเท่านั้น อาจจะด้วย Too Faced Shake Your Palm Palms Eyeshadow Palette เราใช้สีไม่เยอะ น้ำตาลเกือบดำและน้ำตาอ่อนเอาไว้เบลนด์ แล้วขอโทนส้มอ่อนๆ สำหรับใต้ตา

อันจองฮา ช่างแต่งหน้ามืออาชีพมายด์เช็ตดีๆ ในซีรีส์ Record of Youth 

tvN Drama

ปาร์คโซดัม นักแสดงที่มาจาก Parasite หนังเกาหลีรางวัลออสการ์เมื่อปี 2019 ในปีนี้เธอก็มาแรงแบบหยุดไม่อยู่ เห็นหน้ากันนานๆ ในฉบับของซีรีส์ Record of Youth ที่แม้ว่าจะรับบทเป็นช่างแต่งหน้า ก็กลับไม่ใช่ผู้หญิงที่แต่งหน้าจัดอะไรมากมาย แต่สังเกตไหมว่าสาวๆ ในซีรีส์เกาหลีทุกคน แทบจะไม่สามารถทิ้งสีปากได้เลย แม้จะดูธรรมชาติแค่ไหนก็ตาม เชื่อเถอะว่าพวกเธอใช้อะไรบางอย่างเสมอ อย่างอันจองฮาก็มักจะมีสีชมพูระเรื่ออยู่บนปาก เริ่มต้นเบาๆ ด้วย Dior Lip Oil Glow สี Cherry ได้นะ สำหรับใครที่มาทางไม่แต่งหน้าเยอะแต่ไม่อยากปากซีด 

ถ้าจะให้ทริคอะไรบางอย่างที่ได้จากอันจองฮาสักเล็กน้อย อาจจะเป็นในฐานะช่างแต่งหน้า ที่เธอใช้กับคนอื่น และเราก็เอามาใช้กับตัวเองกันได้ 

  • อย่างแรกเลยคือมือต้องสะอาดและไม่มีเครื่องประดับใดเพราะอาจจะทำให้เกิดรอยหรือแผลบนหน้าได้ 
  • หน้าก็ต้องสะอาดเช่นกัน สะอาดแต่ไม่แห้ง เพราะหน้าที่แห้งแต่งหน้าไม่ติดทน แต่งยาก แห้งมากจะดูเป็นขุย สาวเกาไม่ปลื้ม ในวันรีบๆ มาส์กสักห้านาทีก่อนแต่งจะดีมาก แล้วอาจจะใช้โทนเนอร์เช็ดทั่วใบหน้าอย่างเบามือ
  • ห้ามลืมครีมกันแดด และห้ามลืมบำรุงริมฝีปากก่อนแต่งหน้า
  • สเต็ปที่เกี่ยวข้องกับผิว ถ้าทุกผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวได้จะดีมาก เช่น ชุ่มชื้น เป็นต้น
  • เวลาลงผลิตภัณฑ์บนผิว เมคอัพเบส บีบี หรือรองพื้น ถ้ามีเวลาแล้วอยากได้งานละเอียด ใช้แปรงแบนขนาดกลางค่อยๆ เกลี่ยผลิตภัฑณ์จากกลางใบหน้าออกไปที่ขอบหน้า เกลี่ยเพลินๆ เกลี่ยให้เนียน
  • หน้ามันเซ็ตเพิ่มด้วยแป้งฝุ่นได้ แต่คนเกาหลีไม่ค่อยใช้แป้งเพราะว่าอากาศหนาวก็ทำให้ผิวดูแห้งมากพออยู่แล้ว และพวกเธอก็โอเคกับความวาวในระดับที่เมคอัพได้ทำหน้าที่ของมัน

 

จองแทอึล และ ลูน่า สองบทบาทที่แตกต่างใน The King: Eternal Monarch

คิมโกอึนมักจะได้รับบทบาทที่น่าอิจฉาอยู่เสมอ อาจจะเป็นเพราะพระเอกที่มาคู่กับเธอเป็นตัวท็อปทั้งนั้น! /โมโห และที่น่าอิจฉามากไปกว่านั้นคือเธอมักจะมาในลุคที่เสมือนว่าโนเมคอัพ ทำให้เราเอียงคอสงสัยอย่างไร้เดียงสาว่า นี่คือผิวเธอจริงๆ หรือเธอ makeup no makeup หรือมันยังไงคุณพี่ บอกมาเถอะ บอกอะไรก็จะเชื่อ!

SBS Drama

ความโชคดีของเธอ แต่โชคร้ายของเรา ลุคเมคอัพและเรื่องราวในซีรีส์ของคิมโกอึนมักจะเป็นช่วงเวลาที่อากาศหนาวในเกาหลี สีปากเธอจึงดูแดงก่ำแบบหน้าหนาว ไม่ได้แดงจนม่วงเพราะหนาว แต่เป็นแดงอุ่นๆ ที่ไม่ใช่เนื้อลิปสติกที่ชัดเลย เหมือนจะเป็นบาล์ม หรือลิปสเตนที่ติดทนจนดูเหมือนว่ามันเป็นสีปากของเธอเท่านั้น เราแนะนำให้สาวไทยลอง Bobbi Brown Extra Lip Tint สี Bare Raspberry ดูสิ เวิร์คอยู่นะ แดงนี้อาจจะไม่ก่ำมากจนเกินไป เพราะอากาศบ้านเราไม่ได้หนาวขนาดนั้น 

ผิวของคิมโกอึนก็มักจะไม่ได้ดูวาว จะไปในทางละมุนๆ แม้อากาศจะหนาวแต่ผิวเธอก็ไม่แห้ง สำหรับสาวคนไหนที่ผิวดีอยู่แล้ว หยิบ Chanel Les Beiges มาปัดเบาๆ ทั่วใบหน้า พอให้ผิวไม่มัน ตลับนี้ไม่ผสมรองพื้นช่วยให้ผิวดูเปล่งประกายในแบบธรรมชาติ คือเป็นผิวแต่ไม่ใช่ผิวจริง 

เทคนิคหลักที่เธอไม่ได้บอกหรอก เราสังเกตเองคืออย่าให้เมคอัพส่วนไหนบนใบหน้าเด่นจนเกินกันและกัน แม้แต่สีปากเธอก็ทามันให้ดูเหมือนไม่จงใจ คิ้วใกล้เคียงกับคิ้วทรงจริง เปลือกตาและใต้ตาอาจลงสีที่ใกล้ผิวของเธอหรือเข้มขึ้นครึ่งสเต็ปเพื่อมีมิติ แต่เบามากนะ เขียนเส้นอายไลเนอร์ชิดเปลือกตาด้วยดินสอ ปลายหางตาไม่ลากยาว อาจจะเบลนด์ด้วยแปรงให้ดูไม่คมเกินไป แต่ก็ไม่ฟุ้งจนหนา

ส่วนแก้มปัดเบาเช่นเคยด้วย Nars Blush สี Exhibit A ปัดเบาในที่นี้หมายถึงใช้แปรงแตะเบาๆ ทั้งที่ตลับบลัชและแก้มเรา เหมือนไม่ได้อยากจะปัดเท่าไหร่ แต่แกล้งปัดไปเล่นๆ ไม่ตั้งใจ แม้จะตั้งใจให้มือเบาที่สุดก็ตาม

นี่อาจจะไม่ใช่ฮาวทูหรือเทคนิคที่ออกมาจากปากสามสาวอย่างชัดเจนจริงๆ แต่ก็เป็นดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่เราแอบสังเกตพวกเธอ รวมถึงสาวเกาหลีที่มีลุคหมวยใกล้ๆ กัน เทรนด์เมคอัพในแต่ละยุคแต่ละสมัยแม้จะไม่ได้คล้ายคลึงกันซะทีเดียว แต่บิวตี้ฉบับเกาหลีเขาเน้นความผิวเนียนมาแต่ไหนแต่ไร แบบที่ภาพ HD คมชัดแค่ไหนก็ไม่สามารถมองเห็นริ้วรอยใดได้เลย โลกบิวตี้เกาหลีที่พิศวงใบนี้ ช่างลึกลับ แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีอะไรจะซับซ้อนเกินไปกว่าที่สาวไทยจะเข้าใจและปฏิบัติตามไปพร้อมๆ กัน

written by: Jindaporn Jayangkura