Valentina Ploy: จากเด็กสาวขี้อายสู่การเป็นศิลปินอินเตอร์

จากเวทีประกวดร้องเพลงจากประเทศอิตาลีสู่เวทีนางงาม Miss Universe ในประเทศไทย ทำให้เราได้เห็นความสามารถหลายๆ อย่างของสาว Valentina Ploy ที่ตอนนี้เป็นศิลปินหญิงอินเตอร์จากค่าย What The Duck ที่ไม่ว่าจะปล่อยเพลงใหม่มากี่ครั้งก็ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆ ทั้งไทยและต่างประเทศเป็นอย่างดี จนทำให้เธอได้เป็นศิลปินคนไทยคนแรกที่ถูกเลือกให้อยู่ในเพลย์ลิสต์ระดับโลกอย่าง It’s a Hit ของ Spotify ที่มีฟอลโลว์เวอร์กว่า 2 ล้านแอคเคาท์ รวมถึงอีกหลายเพลย์ลิสต์ดังๆ จากทั้ง ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, อเมริกา และอีกหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย

  • อะไรทำให้พลอยเข้าสู่วงการการประกวด เพราะจริงๆ แล้วพลอยบอกเสมอว่าตัวเองเป็นคนขี้อาย

รู้สึกว่า จากที่เราเป็นคนขี้อายแต่เรามีแพสชั่นในการทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่างมาก แบบเยอะมาก ก็เลยคิดว่าสิ่งนี้มีพลังกว่าที่เราจะมัวแต่ขี้อาย เราไม่ได้อยากขี้อาย และเรามีหลายอย่างที่เราอยากจะแชร์ อย่างสิ่งดีๆ ที่เราทำหรือว่าดนตรี เราก็เลยรู้สึกว่า โอเค การที่เราเป็นคนขี้อายจะทำอย่างไรให้เราหาย ต้องไป push limit ตัวเองเลย ก็เลยตัดสินใจไปค่ะ ครั้งแรกก็คือ The X Factor Italy คือดูอยู่แล้ว และรู้สึกว่าเวลาเราดูคนอื่นไปออดิชั่นแล้วสักวันหนึ่งเราอาจจะอยากไปร้องด้วย มันเหมือนเป็นการบังคับตัวเองให้ push limit แล้วก็ ให้หายเขินค่ะ (หัวเราะ)

  • พลอยและการแข่งขัน ทั้งบนเวทีนางงามและเวทีประกวดร้องเพลง ความรู้สึกที่เหมือนหรือแตกต่างกันของการประกวดทั้งสองเวทีนี้หน่อย

จริงๆ แล้วความรู้สึก ตอนแรกก็ตื่นเต้นมากค่ะ ยิ่งที่อิตาลีก็คือไม่เคยผ่านการประกวดอะไรมาก่อนเลย จากร้องเพลงในห้องน้ำ ในห้องนอนตัวเอง ไปสู่การประกวดเลย ตื่นเต้นแล้วก็เครียดมาก ตอนนั้นเครียดจนควบคุมเสียงและอารมณ์ของตัวเองบนเวทีไม่อยู่เลย ขึ้นเวทีก็กลัวไปหมด ถ้าเทียบกับที่เรามาประกวด The Voice ที่เมืองไทย ก็ดีขึ้นนิดนึง แต่ก็ยังไม่หาย หลังจาก The Voice เลยตัดสินใจเรียนการแสดง และหาอะไรอื่นๆ ทำที่จะช่วยให้เราหายเขินได้มากกว่าเดิม ก็เลยไปประกวด Miss Universe Thailand ค่ะ ก็เหมือนกับเป็น process ที่ค่อยๆ พัฒนา ค่อยๆ ดีขึ้นทุกเวทีค่ะ ซึ่งเวทีสุดท้ายของพลอยก็คือ Miss Universe Thailand นี่ล่ะ แน่นอนว่ามันก็ต่างกันใน way ที่เราจะสื่อตัวตนของตัวเอง แต่สุดท้ายพลอยก็คิดว่าพลอยไม่ได้เปลี่ยนตัวเองเลย ถึงแม้ว่าจะเป็นบทบาทนักร้องหรือนางงาม พลอยก็ยังเป็นพลอยเหมือนเดิมอยู่

  • ตอนที่รู้ว่าเพลงของตัวเองได้อยู่ในเพลย์ลิสต์ It’s Hit ของ Spotify รู้สึกอย่างไรบ้างในตอนนั้น

รู้สึกดีใจค่ะ กรี๊ดเลย พอเห็นในโทรศัพท์ก็กรี๊ด (หัวเราะ) แล้วก็ดีใจมากค่ะ เป็นอะไรที่แบบ ถ้าเป็นตัวเองตอนอายุ 11 ปี คงจะช็อคกับสิ่งนี้มาก จากที่แต่งเพลงอยู่คนเดียวแล้วเพลงของเราได้เข้าไปอยู่ในเพลย์ลิสต์ เป็นความรู้สึกที่แปลกๆ แต่ว่าดีค่ะ ดีมากเลย ดีใจ รู้สึกซาบซึ้งที่มันเกิดขึ้นจริง

เพราะว่าจริงๆ แล้วไม่ได้คิดถึงตรงนี้เลย ทางค่าย What The Duck ก็ส่งมาให้ดู แล้วเราก็ช็อคมาก (หัวเราะ) ตอนแรกที่เริ่มทำงานเป็นศิลปินก็ไม่รู้นะว่าเพลงของเรามันก็สามารถเข้าเพลย์ลิสต์แบบนี้ได้เหมือนกันนะ ตอนค่ายบอกว่า “เอ้อ เพลงยูได้เข้าไปอยู่ในเพลย์ลิสต์นี้แล้วนะ” เลยแบบดีใจมาก มันตื่นเต้นค่ะ

  • นอกจากเรื่องของเพลง มีเรื่องอะไรที่พลอยสนใจเป็นพิเศษอีกบ้างไหม

พลอยชอบเขียน อ่านหนังสือ แล้วก็ชอบท่องเที่ยวค่ะ ชอบหลายอย่างเลย อย่างหนังสือจะชอบอ่านหนังสือแนวให้กำลังใจ อย่างเรื่องที่ชอบมี 2 เล่มคือ The Alchemist ของ Paulo Coelho ส่วนอีกเล่มหนึ่งชื่อ Tuesdays with Morrie ที่เป็นเล่มโปรดเล่มล่าสุดของพลอย เป็นมุมมองชีวิตที่ทำให้เราคิดถึงชีวิตใหม่ในมุมของคนที่กำลังจะตาย อะไรคือสิ่งสำคัญจริงๆ ในชีวิต พลอยก็เลยชอบอ่านอะไรแบบนี้ มันทำให้ตัวเองมีแรงบันดาลใจ รู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากการอ่านหนังสือแนวนี้ค่ะ

ส่วนเรื่องเที่ยวพลอยชอบแบบแอดเวนเจอร์ค่ะ ชอบไปที่ๆ ไปถึงแล้วเรารู้เลยว่าวัฒนธรรมไม่เหมือนเรา อย่างที่พลอยไปมา พลอยชอบอินเดีย เนปาล เราจะรู้สึกได้เลยว่า อะ ที่นี่ไม่ใช่บ้านฉันนะ ตั้งแต่คน กลิ่นหรือว่าสีสัน ทุกอย่างเลย มันจะต่างจากที่เรามา แล้วก็ชอบสัมผัสคนพื้นเมือง ชอบชิมอาหาร แต่ที่ชอบที่สุดคือชอบเที่ยวแบบ backpacker ค่ะ 

  • พูดถึงเพลงล่าสุดหน่อย I Really Wanna Know Ya มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

เพลงนี้เป็นเพลงเกี่ยวกับความรักครั้งใหม่ของคนๆ หนึ่งที่เกิดขึ้นเวลาเราชอบใคร แล้วเรารู้สึกว่าเรายังไม่พร้อมที่จะเปิดใจหรือจะมีความสัมพันธ์กับใครเลย แล้วเรามาเจอคนๆ นี้ แล้วเราอยากจะพูดออกไปว่าเราอยากจะทำความรู้จักกับคนๆ นี้ อยากจะรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับเขา ประมาณนี้ แล้วปกติเพลงของพลอยจะมีความเศร้านิดหนึ่ง เพลงนี้ก็เป็นเพลงแรกที่มีแต่ความสดใส เพราะเรามีความสุขอย่างเดียว ตั้งใจจะสื่อถึงสิ่งนั้นอย่างเดียวโดยไม่มีเรื่องอื่นมาขวางกั้นความสุขเลย ดนตรีก็ใหม่เพราะปกติจะออกแนว acoustic แต่ครั้งนี้จะเป็นดนตรีที่ทำให้รู้สึกอยากเต้นมากขึ้นด้วยค่ะ

  • มีความคาดหวังอะไรจากการที่ตัวเองได้เป็นศิลปินเต็มตัวแล้ว

ความคาดหวังสำหรับพลอยก็คือเราเป็นคนๆ หนึ่งที่สามารถแชร์เพลงของตัวเองให้กับคนอื่นได้ฟังมากขึ้นเรื่อยๆ พลอยแค่อยากให้คนที่ได้ฟังเพลงของพลอย ไม่ว่าจะเป็น 1 คน 10 คน 100 คนรู้สึกอะไรบางอย่าง เขารู้สึกว่ามีคนเขาใจเขาผ่านเพลงของเรา มันจะทำให้พลอยดีใจและมีความสุขมากค่ะ

  • ได้เรียนรู้อะไรจากช่วงกักตัว COVID-19 บ้าง

ได้เตือนตัวเองว่าเราโชคดีที่มีบ้าน มีทุกอย่างที่เรามี และไม่ได้เดือดร้อนเท่าคนอื่นที่เขาอาจจะเดือดร้อนกว่าเรา เราควรจะขอบคุณกับทุกสิ่งทุกวันในชีวิต และที่ได้เรียนรู้อีกอย่างคือทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอนเลย มันชัดเจนมาก อย่างพลอยก็อยู่เมืองไทย อยู่ไกลครอบครัวมาก หรืออยู่ดีๆ ก็ อ้าว ไม่มีงานแล้ว คือทุกอย่างมันสอนให้รู้ว่าทุกอย่างมันไม่มีอะไรแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมพร้อมกับทุกๆ อย่างในชีวิตค่ะ

  • มองตัวเองในอีก 5 ปีอย่างไรบ้าง 

ก็หวังว่าจะเป็นตัวเองที่ฉลาดหลักแหลมมากขึ้น แล้วในฐานะศิลปินก็หวังว่าจะได้ไปทัวร์ ไปร้องเพลงที่ต่างประเทศ แล้วก็จะได้ปล่อยเพลงอัลบั้มเต็มของตัวเอง แล้วก็จะต้องมีเพลงฮิตสักเพลงที่ดังไปทั่วโลกแล้ว สาธุ! ในอีก 5 ปีนะคะ (หัวเราะ)

Text: Nichkamon Boonprasert
Photography: Sereechai Puttes