จากประวัติศาสตร์สู่เหรียญทอง อะไรที่ทำให้เกาหลีใต้เป็นสุดยอดแห่งการยิงธนู

ถ้าพูดถึง Olympics 2020 และ เกาหลีใต้ตอนนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นชัยชนะจากกีฬายิงธนูที่เพิ่งกวาด 4 เหรียญทองไปได้ ทั้งจากการแข่งขันในรายการ หญิงเดี่ยว, ทีมหญิง, ทีมชาย และ ทีมผสม ซึ่งเกาหลีใต้นั้นถือว่าอยู่ในตำแหน่งแชมป์รายการแข่งยิงธนูยาวนานมาตั้งแต่ Olympics 1988 ยาวมาจนถึงปัจจุบันนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมชาวเกาหลีใต้ถึงได้เก่งกีฬายิงธนูได้สมกับเป็นลูกหลานจูมงขนาดนี้ อย่าว่าแต่การคว้าเหรียญทองให้กับประเทศจากการแข่งขันกีฬา แม้แต่เหล่าไอดอล K-POP ก็ยังมีความสามารถในด้านการยิงธนูด้วยเหมือนกัน

แล้วอะไรที่ทำให้เกาหลีใต้เป็นเลิศในด้านการยิงธนูล่ะ?

บางคนที่อาจจะไม่ได้ติดตามวงการกีฬาแต่ว่าเป็นคอซีรีส์ที่ดูครบจบเกือบทุกเรื่องโดยเฉพาะซีรีส์ในยุคต่างๆ เราก็มักจะเห็นว่าอาวุธคู่ใจในเรื่องมักจะเป็นธนูทั้ง Jumong (2006), Empress Ki (2013), Moon Lover (2016), Love In the Moonlight (2016) My Roommate is a Gumiho (2021) หรือ Kingdom ทั้งภาคหลัก (2019) และภาคแยกล่าสุด Kingdom: Ashin of the North (2021) ต่างก็ได้เห็นฝีมือการยิงธนูของชาวเกาหลีกันทั้งนั้น

Kingdom: Ashin of the North (Netflix)

My Roommate is a Gumiho (tvn)

ถ้าหากจะพูดถึงในแง่ประวัติศาสตร์ที่เห็นได้จากซีรีส์พีเรียดที่พูดถึงไปก็คงพอจะนึกออกว่าการใช้ธนูของคนเกาหลีนั้นมีมานานมากแล้ว กองทัพทหารเกาหลีใช้ธนูเป็นอาวุธในการสู้รบมาตั้งแต่ 500 ปีก่อนคริสตกาล ยาวนานมาจนถึงช่วงปี 1500 จากการรุกรานจากต่างชาติทั้งญี่ปุ่นและจีน ทหารเกาหลีนั้นไม่ต้องการใช้เสื้อเกราะเพราะว่าหนักและเทอะทะ อาจจะทำให้หลบเลี่ยงศัตรูได้ยาก จึงเลือกที่จะต่อสู้ด้วยการอยู่บนหลังม้าและใช้ธนูเป็นอาวุธหลักเพื่อความรวดเร็วว่องไวและสามารถทิ้งระยะห่างในการตอบโต้ได้อีกด้วย

หลังจากที่สามารถหาจุดแข็งของฝ่ายตัวเองได้แล้ว เกาหลีก็มีการพัฒนาธนูชั้นดีของตัวเองขึ้นมา โดยเรียกว่าธนูกักกุง (Gakgung) ที่มีลักษณะที่เกือบจะเป็นวงกลม แต่ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบาและสามารถยิงได้ในระยะไกลถึง 500 เมตรเลยทีเดียว จึงทำให้เป็นธนูที่ตอบโจทย์กับการต่อสู้กับเหล่าศัตรูเป็นอย่างมาก และกลายเป็นอาวุธหลักในสมัยโชซอน

My Traditional Archery Journey (http://shootarrows.blogspot.com)

ด้วยความที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติมายาวนาน การยิงธนูจึงถูกจัดเข้าสู่ระบบการศึกษา ปลูกฝังให้เรียนรู้วัฒนธรรมการยิงธนูของชาติกันตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา ด้วยการฝึกให้เรียนรู้วิธีการต่างๆ ที่ถูกต้องในการยิงธนู ทั้งท่ายืน องศาการยิง การดึงสาย ด้วยการลองฝึกกับธนูของเล่น และถ้าหากว่าเด็กน้อยคนไหนมีความสามารถในด้านนี้ก็จะได้รับการฝึกฝนกันถึง 2 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนใครที่ไม่ได้มาทางนักกีฬาแบบนี้ก็ถือว่าได้ฝึกฝนและเรียนรู้พื้นฐานกันไป จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมยิงธนูถึงได้กลายเป็นกีฬาประจำชาติของเกาหลีใต้และทำไมเซนส์ของการยิงธนูของคนเกาหลีถึงได้ดีขนาดนี้

สำหรับใครที่ตามวงการ K-POP อยู่บ้างก็คงจะเคยได้เห็นกิจกรรมประจำปีอย่าง Idol Star Athletics Championships หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า กีฬาสีไอดอล กิจกรรมของช่อง MBC ที่จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ในช่วงเทศกาลชูซอก (วันขอบคุณพระเจ้า) และช่วงเทศกาลวันปีใหม่เกาหลี (Lunar New Year) เป็นการรวมเหล่าไอดอลในวงการมาแข่งกีฬาสีที่อาจจะไม่ได้ดูแปลกอะไรนัก ถ้าพูดถึงกีฬาสีทั่วๆ ไปก็คงจะเป็นการแข่งกีฬาอย่าง ฟุตบอล บาสเกตบอล วิ่ง แต่ในกีฬาสีไอดอลนั้นมียิงธนูเป็นอีกหนึ่งรายการกีฬาประจำการแข่งขันทุกๆ ปี และผลการแข่งขันของเหล่าไอดอลก็ทำเอาเหล่าแฟนคลับร้องว้าวไปตามๆ กัน

Taeyong NCT (2019 Idol Star Athletics Championships: imbc)

Yerin G-Friend (2019 Idol Star Athletics Championships: imbc)

DK Seventeen (2019 Idol Star Athletics Championships: imbc)

หนึ่งในการแข่งยิงธนูที่พูดถึงมากที่สุดก็คงจะเป็นในปี 2018 ที่เป็นการแข่งของ Irene Red Velvet และ Sejung Gu Gu Dun ที่ในระหว่างแข่งนั้น Hyun Moo พิธีกรรายการได้ท้าว่าถ้าหากมีใครที่สามารถยิงธนูจนกล้องแตกได้ จะเลี้ยงไก่ไอดอลทั้งสนามแข่ง ซึ่งจุดกล้องแตกที่ว่านั้นคือจุดสีดำตรงกลางเป้ายิงนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากสำหรับมือสมัครเล่น แต่ปรากฏว่า Irene สามารถสร้างตำนานกล้องแตกรับ 10 คะแนน พร้อมกับเสียงฮือฮาของผู้ร่วมการแข่งขันกีฬาสีและกองเชียร์กันทั้งสนามเลยทีเดียว 

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่มืออาชีพที่ฝึกซ้อมการยิงธนูอยู่เป็นประจำ แต่อาจจะเป็นไปได้ว่าด้วยการปลูกฝังและฝึกฝนให้ได้เรียนรู้ตั้งแต่ยังเด็กนั้นทำให้ไอดอลนักยิงธนูทั้งหลายสามารถปรับตัวกับการฝึกซ้อมในเวลาระยะสั้นๆ ได้ 

เป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียวที่เกาหลีสามารถนำเอาวัฒนธรรมที่สืบทอดต่อมาตั้งแต่สมัยโบราณเข้ามารวมกับ Pop Culture ทั้งในฝั่งของซีรีส์และ K-Pop ได้อย่างลงตัว ที่ไม่เพียงแค่ผู้คนในประเทศเท่านั้นแต่สามารถส่งต่อออกไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่เมื่อพูดถึงยิงธนูเมื่อไร ไม่ว่าจะเป็นใครก็คงต้องนึกถึงเกาหลีใต้ก่อนแน่นอน

 

 

 

reference:

Why Are Koreans So Dominant In Archery?

Why is Korea so good at archery?

4 REASONS KOREA DOMINATES IN ARCHERY

London 2012: Secrets behind South Korea’s archery success

10 Reasons why South Korea is so good in Olympic Archery

Firstpost Explains: What makes South Korea supremely dominant in archery at the Olympics?

Korean Bow – an ancient tool reborn in modern times

[PICK아이돌] ‘2019 설특집 아육대’ 화제의 양궁돌 세레머니

[2019 추석특집 아육대] 텐! 텐! 텐! 과녁을 맞춰라! #남자양궁

Preview: Women’s finals at the Tokyo 2020 Olympic Games

2019 Idol Star Athletics Championships