มาดูการแต่งตัวของ Lara Jean จาก To all the Boys I’ve loved before กันเถอะ!

นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Joy Luck Club (1993) ออกฉายได้เป็นเวลา 25 ปี วงการภาพยนตร์ตะวันตกไร้ก็วี่แววผลงานที่มีนักแสดงนำเป็นผู้หญิงสัญชาติเอเชีย-อเมริกัน จนกระทั่งในปีนี้ที่ความแตกต่างหลากหลายในฮอลลีวูดเริ่มผลิบานอีกครั้งจากภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยนักแสดงที่มีสัญชาติเอเชียอย่าง Crazy Rich Asians หรือ Searching เข้าฉาย ซึ่งต่างประสบความสำเร็จด้านเสียงตอบรับและรายได้อย่างล้นหลาม

เช่นเดียวกับ To all the Boys I’ve loved before ภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือ Young Adult ชื่อดังติดอันดับหนึ่งของ New York Times Best Seller แต่งโดย Jenny Han ซึ่งในฉบับภาพยนตร์ได้นักแสดงสาววัยรุ่นดาวรุ่งอย่าง Lana Condor จาก X-Men: Apocalypse (2017) มารับบท Lara Jean สาวน้อยลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกันที่จะเขียนจดหมายบอกรักให้คนที่เธอแอบชอบเพื่อตัดใจ ก่อนจะเก็บลงในกล่องลับใบโปรดของเธอ แต่ทว่าจดหมายกลับถูกส่งออกไปหาเจ้าของจดหมายเหล่านั้น จนกลายเป็นเรื่องราววุ่นๆ ที่ครบครันทุกรสชาติและแสดงให้เห็นถึงความสวยงามของความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ ทั้งความรักแบบหนุ่มสาว พี่น้อง ครอบครัว และเพื่อน

To all the Boys I’ve loved before

ยิ่งไปกว่านั้น การแต่งตัวของ Lara Jean ที่ปรากฏให้เห็นตลอดทั้งเรื่องก็เป็นที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่าง Jenny Han นักเขียนเจ้าของเรื่อง และ Rafaella Rabinovich ดีไซนเนอร์ผู้รับผิดชอบเรื่องเครื่องแต่งกายของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพื่อสร้าง Lara Jean ให้ออกมาโลดแล่นใกล้เคียงกับในฉบับหนังสือมากที่สุด

โทนสีหลักที่เลือกใช้เพื่อให้เข้ากับลักษณะนิสัยของตัวละคร คือ สีโทนชมพู ม่วงแดง และเหลือง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการแต่งตัวในยุค 90 และเสื้อผ้าแนวสตรีท แบบ K-Pop ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ และยังสะท้อนให้เห็นถึงเชื้อชาติของ Lara Jean ผ่านการแต่งกายได้เช่นกัน

Jenny Han’s Twitter

โดย Jenny ได้ทำการกล่าวถึงเบื้องหลังการออกแบบชุดในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอว่า การแต่งตัวของ Lara Jean อาจจะไม่ได้เซ็กซี่ หวือหวาในสายตาเด็กหนุ่มมากนัก แต่เป็นการแต่งตัวที่ Lara Jean รู้สึกมั่นใจ โดยเฉพาะกับเด็กสาวโลกส่วนตัวสูงอย่างเธอ การแต่งกายแบบนี้เป็นการแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้ดีที่สุด

ดังนั้น การแต่งตัวของ Lara Jean จะเลือกใช้กระโปรงแบบจีบรอบผสมกลิ่นอายของ Cher ในเรื่อง Clueless (1995) ที่แสดงโดย Alicia Silverstone ผสมกับความวินเทจ ทั้งจากการใส่ถุงเท้ายาวถึงเข่า ถุงน่อง เสื้อคาร์ดิแกน รองเท้าบู้ท เพื่อเพิ่มความหวานให้กับชุดของเธอมากขึ้น

To all the Boys I’ve loved before

 

To all the Boys I’ve loved before

นอกจากนี้ยังมีการนำบอมเบอร์แจ็คเก็ตสีหวานมาเข้าคู่กับเดรส เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับการแต่งตัวของ Lara Jean

To all the Boys I’ve loved before

นี่เป็นเพียงตัวอย่างการแต่งตัวของ Lara Jean ที่ปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้เห็นตัวเอกของเรื่องที่มีเชื้อชาติเอเชียเหมือนกันกับตัวเอง โดยที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้หญิงตะวันตก ผิวขาว ผมสีบลอนด์ ตาสีฟ้า ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจด้านการแต่งกายให้แก่สาวๆ ได้สนุกกับการแต่งกายเหมือนกับที่ Lara Jean ใช้เพื่อแสดงตัวตนของเธอออกมา

References

https://twitter.com/jennyhan/status/1033391882217381889

– An Asian-American Teen Idol Onscreen, Finally

The Costumes in ‘To all the Boys I’ve Loved before’ reference K-Pop and The Modcloth Aesthetic

Written by Dusida Worrachaddejchai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply